Thế giới 24h
28/10/2019 17:31Cháy rừng California: 185.000 người sơ tán
Hàng nghìn lính cứu hỏa ở miền bắc California đang chiến đấu để kiểm soát các đám cháy dữ dội do gió el diablo (khô nóng) gây ra. Công ty cung cấp điện lớn nhất của bang, Pacific Gas & Electric (PG & E), ngắt điện để các dây điện không bị gió làm bùng phát thêm lửa.
![]() |
| Cháy rừng ở California. |
Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom hôm Chủ nhật (27/10) tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang. Gần như toàn bộ hạt Sonoma rơi vào lệnh di tản và cảnh báo khi diện tích đám cháy ở Kincade tăng lên gần 47 dặm vuông (khoảng 12.172 ha) và đe dọa các thị trấn của thành phố Healdsburg và Windsor.
Đến chiều Chủ nhật, vụ hỏa hoạn Kincade phá hủy hơn 30 ngôi nhà và hơn 40 công trình khác, bao gồm một số nhà máy rượu vang ở Thung lũng Alexander.
Các cuộc di tản chưa từng có bắt đầu vào thứ Bảy, khi khoảng 90.000 người được đưa vào diện sơ tán bắt buộc. Nhà chức trách mở rộng khu vực sơ tán qua đêm khi đám cháy lan ra, và một lần nữa vào sáng Chủ nhật.
Cảnh sát trưởng quận Sonoma yêu cầu người dân trong khu sơ tán phải ra ngoài ngay lập tức. "Bạn không thể chống lại điều này. Hãy sơ tán", ông Mark Essick nói.
Hàng trăm người đến Sonoma County Fairgrounds ở Santa Rosa suốt đêm và đến sáng Chủ nhật. Một số đến từ các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Hơn 300 người ngủ bên trong một khán phòng chứa đầy cũi và giường có bánh xe. Những người khác ở trong một tòa nhà riêng biệt với vật nuôi của họ.
(Nguồn: The Guardian)
- Mặc đồ siêu ngắn ra sân bay, cô gái bị chặn lên máy bay, tranh cãi nổ ra (20:38)
- 'Tiểu tam đẹp nhất màn ảnh' gây sốt khi đóng nữ công an chìm phim 'Lửa trắng' (53 phút trước)
- Bí ẩn địa chất phía sau trận động đất kép ở Venezuela (1 giờ trước)
- Lời khai của nghi phạm sát hại thiếu nữ Thái Lan, giấu xác trong vali (1 giờ trước)
- Chứng khoán tuần tới có thể đi ngang trong vùng 1.850-1.900 điểm (2 giờ trước)
- Kịch bản duy nhất để Ronaldo so tài với Messi ở Word Cup 2026 (2 giờ trước)
- Thống kê đáng kinh ngạc tại vòng bảng World Cup 2026 (4 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: World Cup cuối cùng hóa bi kịch với Son Heung-min (4 giờ trước)
- Khởi công công trình Nhà ở cho thuê - Dự án Khu nhà ở lưu trú và dự án Nhà ở xã hội Khu công nghiệp Liên Hà Thái: “Căn hộ hôm nay, mái ấm ngày mai!” (5 giờ trước)
- Nhiều nhà đầu tư đất nền mắc kẹt vì 'đu đỉnh' (5 giờ trước)
