Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học, nhiều địa phương quyết định đẩy lịch kiểm tra học kỳ II năm học 2020 - 2021 lên sớm hơn dự kiến.

Theo khung thời gian năm học 2020- 2021 được Bộ GD&ĐT quy định, các trường sẽ hoàn thành học kỳ II trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước 31/5. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên các địa phương chủ động cho học sinh kiểm tra, đánh giá học kỳ II trước thời gian quy định để đảm bảo kết thúc năm học theo đúng lịch dự kiến ban đầu.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, học sinh toàn tỉnh vẫn duy trì việc đến trường. Hiện các trường bắt đầu bước vào đợt kiểm tra đánh giá cuối năm (sớm hơn kế hoạch năm học 2 tuần). Dự kiến đến thứ 7 tuần này (ngày 8/5), các cấp sẽ hoàn thành xong việc thi hết học kỳ II.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi học kỳ, các kiến thức sẽ được thiết kế phù hợp với thời gian học của học sinh. Đồng thời các trường cũng thông báo trước tới học sinh và phụ huynh để các em có sự chuẩn bị kịp thời.

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh chỉ đạo triển khai kiểm tra, kết thúc thi học kỳ II trước ngày 8/5. Sau thời gian này, các trường sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy học và ôn tập trực tuyến cho đến khi kết thúc chương trình.

Riêng với học sinh khối lớp 9 và 12, việc học vẫn diễn ra tại trường theo đúng kế hoạch, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch.

Chạy dịch COVID-19, nhiều tỉnh gấp rút cho kiểm tra học kỳ II trước hạn - 1
Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Tại Nam Định, Sở GD&ĐT chủ động điều chỉnh lịch thi kết thúc học kỳ II hết ngày 15/5.

Việc rút ngắn thời gian kiểm tra, đánh giá không ảnh hưởng đến kế hoạch năm học bởi ở thời điểm hiện tại, học sinh chủ yếu đang ôn tập.

Tương tự, Sở GD&ĐT Cần Thơ yêu cầu các trường hoàn thành kiểm tra học kỳ II trước ngày 15/5. Sau khi kết thúc kiểm tra, tuỳ vào tình hình dịch bệnh sẽ triển khai học tập bằng nhiều hình thức học tập kết hợp để đảm bảo chương trình học cho các em.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ kiểm tra với hình thức trực tiếp tại lớp trước ngày 11/5. Việc kiểm tra thực hiện liên tục kể cả ngày cuối tuần. Sở GD&ĐT tỉnh này cho phép các trường căn cứ quy định về đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ GD&ĐT để áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ như bài thực hành, dự án học tập để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành bài kiểm tra.

UBND TP.HCM đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT đẩy sớm lịch kiểm tra học kỳ II các môn. Các trường sẽ hoàn hoàn thành chương trình trước ngày 10/5 và tạm dừng đến trường để chuyển sang hình thức học trực tuyến tại nhà.

Sở GD&ĐT Đồng Nai chỉ đạo các trường phải hoàn tất việc kiểm tra học kỳ II trước ngày 15/5. Đây là địa phương đầu tiên cho phép thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến với khối tiểu học và trung học cơ sở (THCS).

Đối với cấp Tiểu học, trong trường hợp học sinh không thể đến trường thì các trường phối hợp với phụ huynh cho học sinh kiểm tra với mọi hình thức: trực tuyến, giao bài qua zalo, giao bài về nhà.

Với cấp THCS và THPT khi học sinh không thể đến trường thì có thể cho học sinh kiểm tra trực tuyến theo quy định nhằm đảm bảo việc kết thúc chương trình năm học theo quy định.

Riếng với học sinh lớp 12, Sở GD&ĐT Đồng Nai yêu cầu phải tổ chức dạy đủ chương trình, ôn tập kiến thức trọng tâm nhằm đảm bảo kiến thức cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa đề xuất sớm kết thúc học kỳ II và tổng kết năm học 2020 - 2021 với bậc mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên từ ngày 15/5.

Tại Quảng Ninh, Sở GD&ĐTyêu cầu các trường thực hiện xong kiểm tra học kỳ II trước ngày 10/5. Các nhà trường cũng được yêu cầu trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho học sinh trước khi kiểm tra, đánh giá nên mọi thứ không có gì xáo trộn.

Đối với học sinh cuối cấp, các trường sẽ ưu tiên những nội dung kiến thức nhằm đáp ứng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

HÀ CƯỜNG

270.000 học sinh Quảng Ngãi nghỉ học 270.000 học sinh Quảng Ngãi nghỉ học
18 tỉnh, thành điều chỉnh lịch học 18 tỉnh, thành điều chỉnh lịch học
14 tỉnh, thành thông báo khẩn cho học sinh tạm dừng đến trường 14 tỉnh, thành thông báo khẩn cho học sinh tạm dừng đến trường

https://vtc.vn/chay-dich-covid-19-nhieu-tinh-gap-rut-cho-kiem-tra-hoc-ky-ii-truoc-han-ar610765.html

vtc.vn