Quốc tế
16/07/2025 15:12Châu Âu sẵn sàng mua vũ khí của Mỹ để viện trợ cho Ukraine
Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết Washington sẽ cung cấp hệ thống phòng không Patriot, tên lửa và các loại vũ khí khác cho Ukraine và các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ chi trả cho các loại vũ khí này.
Bằng cách bán vũ khí cho các nước châu Âu thay vì chuyển giao trực tiếp cho Kiev, ông Donald Trump sẽ tránh bị chỉ trích vì phá vỡ lời hứa trong quá trình tranh cử là giảm sự tham gia của Mỹ vào cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine. Tuy nhiên, thỏa thuận này hiện vẫn chưa chi tiết về số lượng và loại vũ khí cụ thể, thời gian cung cấp và cách thức thanh toán.
Giới chức Mỹ từng gợi ý rằng các đồng minh NATO trích kho vũ khí sẵn có của họ để hỗ trợ Ukraine và sẽ được Mỹ cung cấp vũ khí thay thế sau. Cách làm này sẽ giúp Kiev nhận được vũ khí nhanh hơn nhưng sẽ khiến khả năng phòng thủ của các nước tài trợ dễ bị tổn thương hơn cho đến khi các hệ thống mới sẵn sàng.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte cũng cho biết, một số quốc gia đã cam kết tham gia sáng kiến của ông Donald Trump. "Tôi đã liên lạc với nhiều quốc gia. Tôi có thể nói, hiện tại, có Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy. Ngoài ra, còn có Anh, Hà Lan, Canada. Và đây chỉ là làn sóng đầu tiên".
Nhiều quốc gia trong EU nằm trong số những nước viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine. Phát biểu trên đài phát thanh Thụy Điển, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Maria Malmer Stenergard nói: "Bây giờ chúng ta cần xem xét làm thế nào để cùng nhau tài trợ hệ thống Patriot, cùng nhiều vũ khí gửi tới Ukraine".
Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Caspar Veldkamp cho biết Amsterdam đang xem xét kế hoạch này "với thái độ tích cực", trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Tore Sandvik tiết lộ Oslo đang "đối thoại chặt chẽ với Ukraine" về viện trợ quân sự. Theo Bộ Quốc phòng Phần Lan, Helsinki “sẽ tiếp tục hỗ trợ vật chất cho Ukraine”.
https://hanoimoi.vn/chau-au-san-sang-mua-vu-khi-cua-my-de-vien-tro-cho-ukraine-709204.html
- Một thiên hà có bao nhiêu hành tinh? (21:00)
- 'Báu vật nhan sắc Hong Kong': Mất sự nghiệp vì scandal, U50 ngoại hình gây sốc (1 giờ trước)
- Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm vẫn lớn, mốc 4.000 USD/oz tiếp tục là phép thử (2 giờ trước)
- Lối thoát nào cho cuộc đối đầu Mỹ - Iran? (2 giờ trước)
- Messi gặp Yamal: Bước chuyển lịch sử từ bức ảnh định mệnh kết nối 2 thời đại (3 giờ trước)
- Thanh khoản giảm thấp nhất một tháng qua, chứng khoán đi về đâu tuần tới? (4 giờ trước)
- Người đàn ông mất vợ con kể khoảnh khắc cả nhà ôm nhau trước khi bị lũ cuốn trôi (5 giờ trước)
- Đội tuyển Tây Ban Nha trước trận chung kết World Cup 2026: Tiếp nối kỳ tích “thế hệ vàng” ? (5 giờ trước)
- Cuộc sống bên trong thị trấn nóng nhất thế giới (6 giờ trước)
- Nhiều trẻ sốt xuất huyết chuyển nặng, bác sĩ cảnh báo gì? (7 giờ trước)