Thế giới 24h
16/02/2018 23:53Chặn vụ sáp nhập sàn chứng khoán Chicago, Mỹ càng đề phòng Trung Quốc
Theo đề xuất này, North America Casin Holdings sẽ mua lượng cổ phần thiểu số của sàn Chicago. Với chỉ 0,5% lượng giao dịch chứng khoán Mỹ nắm trong tay, sàn này cho biết thỏa thuận trên sẽ đem lại "nguồn vốn quan trọng" và được dùng để "thúc đẩy vô số sáng kiến nhằm đem lại lợi ích cho TP Chicago, nền kinh tế Mỹ cũng như toàn bộ cấu trúc thị trường".
![]() |
| Sàn chứng khoán Chicago. Ảnh: Chicago Business |
Ban đầu, đề xuất được Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ thông qua vào khoảng 2 năm trước và chờ thêm quyết định của SEC. Đến tháng 8-2017, SEC bỏ phiếu bước đầu chấp thuận song tới ngày 15-2 vừa qua, quyết định cuối cùng của cơ quan này là thỏa thuận trên không đáp ứng các quy định về giao dịch chứng khoán của Mỹ.
Quyết định này phản ánh thái độ của giới chính trị gia Mỹ, bao gồm Tổng thống Donald Trump, rằng "để một công ty Trung Quốc đầu tư vào một sàn chứng khoán Mỹ không phải là ý kiến hay".
Trước vụ này, giới chức Mỹ cũng đã nhiều lần ngăn các công ty Trung Quốc làm ăn ở Mỹ hay hợp tác với các công ty Mỹ để bán hàng hóa tại nước này. Hồi tháng 1 qua, tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei thông báo không thể đạt thỏa thuận để bán các mẫu điện thoại di động mới của mình thông qua một nhà mạng Mỹ (được cho là AT&T).
Trước đó cũng trong năm 2018, Mỹ ngăn chặn thương vụ trị giá 1,2 tỉ USD nhằm bán công ty chuyển tiền Moneygram cho Ant Financial (nhánh thanh toán điện tử của tập đoàn Trung Quốc Alibaba). Đây là thỏa thuận liên quan đến Trung Quốc cao giá nhất bị Washington lắc đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền.
|
Vét cổ phiếu công ty bầu Đức trong phiên sát Tết Cuối phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán đã tạo nên bất ngờ cho nhà đầu tư khi nhóm vốn hóa lớn tăng ... |
|
Tuần 'đẫm máu' của chứng khoán toàn cầu diễn ra như thế nào? Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trở lại trong phiên ngày 9/2 nhưng chốt tuần có mức giảm mạnh nhất 2 năm. |
- Xác định 48 đội tham dự World Cup 2026: Italy 3 lần liên tiếp vắng mặt (39 phút trước)
- Tuyển Việt Nam trở lại top 100 FIFA, vẫn thua Thái Lan (1 giờ trước)
- Hoàng Hên tấm tắc khen Xuân Son: 'Không cần nói, nhìn thôi là biết cậu ấy ở đâu' (1 giờ trước)
- Nga: Rơi máy bay quân sự ở Crimea, không còn ai sống sót (1 giờ trước)
- Xuân Son bùng nổ bên Hoàng Hên, HLV Malaysia cũng phải công nhận quá hay (2 giờ trước)
- Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026 (2 giờ trước)
- Tàu sân bay thứ ba của Mỹ tiến về Trung Đông (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump định thời hạn dừng xung đột Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 1/4: Tăng rất mạnh, tiến gần mốc 4.700 USD/ounce (2 giờ trước)
- Giá dầu hôm nay 1/4: Đồng loạt giảm (2 giờ trước)
