Khoa học - Công nghệ
02/08/2025 16:45Chậm xử lý video lạm dụng trẻ em, mạng xã hội X của Elon Musk bị kiện
Theo đó, Tòa phúc phẩm Liên bang đã cho phép tiếp tục một phần vụ kiện nhằm vào nền tảng X (trước đây là Twitter), cáo buộc nền tảng này đã chậm trễ xử lý và báo cáo việc một video có nội dung lạm dụng trẻ em.
Theo hồ sơ tòa án, video này đã thu hút hơn 167.000 lượt xem và bị gỡ sau 9 ngày kể từ khi X được thông báo.
Vụ kiện được đệ trình bởi hai nạn nhân trong video - khi đó mới 13 tuổi. Nạn nhân cho rằng nền tảng này đã biết rõ về nội dung bất hợp pháp nhưng không hành động kịp thời, vi phạm nghĩa vụ pháp lý theo luật liên bang về bảo vệ trẻ em.
Thẩm phán Danielle Forrest thuộc Tòa phúc thẩm Vòng 9 cho biết mạng xã hội Twitter/X đã có "kiến thức thực tế" về hành vi phạm pháp nhưng vẫn chậm xử lý.
Nền tảng X bị kiện. (Ảnh: Business Insider)
Ngoài ra, X cũng bị cáo buộc rằng hệ thống kỹ thuật của họ gây khó khăn cho người dùng trong việc báo cáo nội dung lạm dụng trẻ em.
Tuy nhiên, tòa bác bỏ các cáo buộc nghiêm trọng hơn rằng nền tảng này cố ý hưởng lợi từ hoạt động buôn bán tình dục hoặc thiết kế tính năng khuếch đại các bài viết vi phạm.
Luật sư Dani Pinter từ Trung tâm Quốc gia về Bóc lột Tình dục (NCOSE), đại diện cho nguyên đơn, tuyên bố: “Chúng tôi vui mừng vì tòa đã khẳng định các công ty không thể trốn tránh trách nhiệm chỉ bằng việc tự gọi mình là ‘nền tảng’".
Elon Musk không phải là bị đơn trong vụ việc, vì nội dung tranh chấp xảy ra trước khi ông mua lại Twitter vào năm 2022. Vụ án tiếp tục được xử lý tại Tòa phúc thẩm Vòng 9 với mã số 24-177.
- Điều gì giúp người Nhật duy trì tuổi thọ hàng đầu thế giới? (21:15)
- 36 kế mà người Trung Hoa thường nhắc đến là những kế nào? (21:00)
- 'Vương tử' của Tứ đại thiên vương: Sự nghiệp tụt dốc, U60 kín tiếng bên vợ trẻ (40 phút trước)
- Apple kiện OpenAI, cáo buộc 'đánh cắp bí mật thương mại' để phát triển AI (2 giờ trước)
- Vinmec 'lập hat-trick' tại HR Asia Awards cùng chiến lược lấy con người làm gốc (2 giờ trước)
- Sau gần 30 năm 'đắp chiếu', công viên hơn 1.250 tỷ đồng ở Hà Nội sắp hồi sinh (3 giờ trước)
- Chuyên gia: EVN phải xin phép khi muốn tăng giá điện là phù hợp (4 giờ trước)
- 15 du khách thiệt mạng trong vụ lật ca nô ở Phú Quốc (4 giờ trước)
- [Phóng sự ảnh] Một ngày trên giàn THOR (5 giờ trước)
- Lật ca nô chở du khách ở Phú Quốc, 15 người thiệt mạng (5 giờ trước)