CEO Sam Altman quay lại OpenAI

Trong thông báo mới nhất, OpenAI cho biết cựu CEO Sam Altman sẽ quay lại điều hành công ty này sau khi hai bên tìm được tiếng nói chung.

Reuters dẫn lại thông báo của OpenAI ngày 22/11 cho biết họ đã đạt thỏa thuận với Sam Altman để ông trở về giữ chức Giám đốc điều hành (CEO). Ban quản trị mới gồm các nhân vật Bret Taylor, Larry Summers, và Adam D'Angelo.

Cùng lúc đó cựu CEO Sam Altman trong một bài đăng trên mạng xã hội X cho biết: "Tôi mong chờ trở lại OpenAI".

Bài đăng của Sam Altman về việc sẽ trở lại OpenAI sau cuộc cải tổ đầy sóng gió vừa qua. (Ảnh chụp màn hình)

Bài đăng của Sam Altman về việc sẽ trở lại OpenAI sau cuộc cải tổ đầy sóng gió vừa qua. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó cùng ngày, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ cuộc đàm phán lần thứ hai đang diễn ra giữa ông Sam Altman, CEO tạm thời Emmett Shear và ít nhất một thành viên của Ban giám đốc OpenAI.

Tham gia nỗ lực thương thuyết để đưa ông Altman quay lại còn có một số nhà đầu tư của OpenAI.

 

Trước đó, Altman và hội đồng quản trị OpenAI cũng có đợt đàm phán đầu tiên vào 19/11. Nhưng sau đó, Sutskever gửi thư tới nhân viên tối muộn cùng ngày, thông báo Altman không quay lại công ty. Điều này khiến hơn 700 trong số 770 nhân viên của OpenAI tức giận và cùng ký vào bức thư dọa nghỉ việc nếu mọi thứ không được làm sáng tỏ.

Sau khi được bổ nhiệm làm CEO mới, ông Emmett Shear được cho là đang cân nhắc nghỉ việc nếu hội đồng quản trị không cung cấp thông tin chi tiết về lý do Altman bị sa thải ngay từ đầu. Trước đó ngày 20/11, ông Shear cố gắng tổ chức một cuộc họp với toàn thể nhân viên công ty nhưng họ từ chối tham dự.

Các nhà đầu tư hàng đầu cũng gây áp lực lên hội đồng quản trị của OpenAI, yêu cầu Shear từ chức và phục hồi chức vụ cho Altman. "Đã đến lúc Shear từ chức trước khi ông ấy trở thành nhân viên duy nhất của OpenAI", Vinod Khosla, một trong những người đầu tư vào OpenAI đầu tiên, nói với Telegraph.

Trong khi đó, CEO Microsoft Satya Nadella nói vẫn ủng hộ Altman quay về OpenAI dù đã thuyết phục được ông gia nhập Microsoft. Nadella kỳ vọng thấy những thay đổi về quản trị tại OpenAI sau vụ sa thải.

"Chúng tôi cam kết với cả Sam và OpenAI, bất kể sẽ như thế nào tôi sẵn sàng đón nhận cả hai lựa chọn", CEO Microsoft nói với CNBC.

https://vtc.vn/ceo-sam-altman-quay-lai-openai-ar835782.html

Trà Khánh / VTC News