Theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, CEO Pfizer Albert Bourla đã bán hơn 132.500 cổ phiếu Pfizer với giá 41,94 USD hôm 9/11.

Con số này tương đương 5,6 triệu USD. Đây cũng là ngày cổ phiếu Pfizer tăng vọt, sau khi cùng đối tác BioNTech công bố vaccine Covid-19 thử nghiệm đạt hiệu quả trên 90%.

Người phát ngôn của Pfizer cho biết việc bán ra được thực hiện do cổ phiếu Pfizer đạt mức giá đã định trước, theo đúng kế hoạch được Bourla ủy quyền từ ngày 19/8. Theo đó, Bourla sẽ định kỳ bán bớt cổ phiếu công ty.

ceo pfizer ban 5 trieu usd co phieu sau khi cong bo tin vaccine
Albert Bourla - CEO hãng dược phẩm Pfizer. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu Pfizer và Bourla có nghĩ đến việc hủy bán, do có thể bị hiểu thành ông kiếm lời trên tin tức vaccine, người này cho biết "đây là các kế hoạch đã định trước và được quản lý bởi bên thứ ba".

Một lãnh đạo khác của Pfizer là Phó giám đốc Sally Susman cũng bán cổ phiếu hôm 9/11 theo kế hoạch. Susman bán hơn 43.600 cổ phiếu với cùng mức giá của Bourla. Giao dịch này tương đương 1,8 triệu USD.

Việc lãnh đạo bán cổ phiếu theo kế hoạch để đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, họ có thể hoãn lại việc này để tránh bị hiểu là kiếm lời trên sự kiện nào đó khiến cổ phiếu công ty tăng vọt.

Bourla cho biết trên CNN rằng ông nhận được kết quả thử nghiệm vaccine vào Chủ nhật - một ngày trước khi hãng công bố. Cổ phiếu Pfizer đã tăng gần 8% hôm 9/11 và gần như đi ngang phiên sau.

Cách đây vài tháng, lãnh đạo hãng dược phẩm Moderna cũng bán hàng chục triệu USD cổ phiếu sau khi công bố kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19. Khi đó, nhiều người chỉ trích Moderna vì cho rằng họ lợi dụng thông tin tích cực về vaccine.

Hà Thu (theo CNN)

EU đạt thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine được quảng cáo “hiệu quả 90%” EU đạt thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine được quảng cáo “hiệu quả 90%”
Mỹ dự kiến tiêm chủng vaccine Pfizer tháng 12 Mỹ dự kiến tiêm chủng vaccine Pfizer tháng 12
Ông Joe Biden tuyên bố khó có vaccine COVID-19 trong vài tháng tới Ông Joe Biden tuyên bố khó có vaccine COVID-19 trong vài tháng tới
Câu hỏi bỏ ngỏ với vaccine của Pfizer Câu hỏi bỏ ngỏ với vaccine của Pfizer

https://vnexpress.net/ceo-pfizer-ban-5-trieu-usd-co-phieu-sau-khi-cong-bo-tin-vaccine-4190646.html

vnexpress.net

Từ Khóa: