Câu chuyện nhân văn
03/08/2019 17:41Cậu bé Ấn Độ "thỉnh thoảng đau", được phát hiện với 526 răng trong miệng
Một cậu bé bảy tuổi thỉnh thoảng bị đau răng được phát hiện có 526 chiếc răng bên trong hàm, theo các bác sĩ phẫu thuật ở Ấn Độ.
Hàng trăm chiếc răng được tìm thấy bên trong túi nằm ở vùng răng hàm dưới của cậu bé, sau ca phẫu thuật được thực hiện tại trường đại học nha khoa và bệnh viện Saveetha ở Chennai. Răng có kích thước thay đổi, dao động từ nhỏ nhất ở mức 0,1mm đến lớn nhất 3 mm.
![]() |
| (Ảnh: The Guardian) |
Chúng có phần đầu nhỏ, men răng và một chiếc chân nhỏ, bà Pratibha Ramani, trưởng khoa nghiên cứu bệnh lý miệng và răng hàm mặt tại bệnh viện cho biết.
"Chúng tôi phải đi sâu vào đỉnh (hàm dưới), tạo một cửa sổ và loại bỏ túi. Vì túi đang đi sâu hơn vào mô nên kích thước của răng trở nên rất nhỏ.
Mặc dù có nhiều răng trong miệng, cậu bé không quá đau đớn Điều duy nhất làm phiền cậu bé là chiếc răng ở bên đó không mọc ra, nó trống rỗng, và cậu bé thỉnh thoảng bị đau, có một vết sưng nhẹ đang tăng lên", Ramani nói.
![]() |
| (Ảnh: The Guardian) |
Cậu bé bị u răng đa hợp, một khối u lành tính. Người ta không biết liệu tình trạng này là do yếu tố di truyền hay môi trường, bác sĩ nói thêm.
Tình trạng này rất hiếm gặp, mặc dù vào năm 2014, các bác sĩ ở Mumbai đã nhổ 232 chiếc răng từ miệng của một cậu bé 17 tuổi sau ca phẫu thuật kéo dài 7 giờ.
Cuộc phẫu thuật ở Chennai kéo dài khoảng hai giờ, nhưng phải mất 10 ngày để các chuyên gia phân tích tất cả các răng. Họ đang hy vọng nghiên cứu chúng thêm bằng cách thực hiện các xét nghiệm di truyền.
"Chúng tôi đã phải tham gia rất nhiều buổi tư vấn với cậu bé để trải qua phẫu thuật. Chúng tôi có một đội ngũ tư vấn rất tốt, có chuyên môn trong việc ứng xử với trẻ em", Ramani nói. Cậu bé, hiện có 21 chiếc răng, đã được xuất viện sau ba ngày và đang làm tốt.
![]() |
| (Ảnh: The Guardian) |
(Nguồn: The Guardian)
- Mỹ nam VTV đề cử 100 gương mặt đẹp nhất thế giới: Cao 1m86, đóng 3 phim trăm tỷ (20:21)
- Thống kê chưa từng có ở World Cup 2026 chỉ rõ xu hướng mới của bóng đá thế giới (1 giờ trước)
- Trẻ mắc viêm não Nhật Bản gia tăng, nhiều ca nguy kịch (1 giờ trước)
- Du khách Việt sẵn sàng lên kế hoạch cho cả một hành trình để "đu" concert (2 giờ trước)
- Đến năm 2050, cả nước có 46 tuyến cao tốc với tổng chiều dài hơn 10.100km (2 giờ trước)
- FIFA tăng số đội dự World Cup: Bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn một giấc mơ (2 giờ trước)
- Cho vay đầu tư ra nước ngoài: NHNN chuẩn hóa điều kiện và mức cho vay (3 giờ trước)
- Sáng đo huyết áp, chiều tập yoga, người già Hà Nội sống vui ở 'ngôi nhà thứ hai' (3 giờ trước)
- Tin nắng nóng diện rộng trên 36°C ở miền Bắc và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (3 giờ trước)
- Vì sao bất động sản vẫn chưa xuất hiện “làn sóng” giảm giá (3 giờ trước)


