Hậu trường - Chính khách
29/10/2019 23:25Carrie Lam phủ nhận sẽ bị thay thế
Trước cuộc họp của Hội đồng lập pháp thành phố hôm nay, bà Lam nhấn mạnh thông tin của tờ Financial Times "rất độc hại và có thể thúc đẩy đầu cơ chính trị". Tờ báo có trụ sở ở London tuần trước đưa tin Bắc Kinh đang cân nhắc kế hoạch thay thế Lam bằng một trưởng đặc khu lâm thời vào tháng 3/2020, sau khi chính quyền của bà không dập tắt được các cuộc biểu tình nhiều tháng qua.
"Chính quyền trung ương rất ủng hộ và luôn tin tưởng rằng tôi, cá nhân tôi, đội ngũ chính trị của tôi, chính quyền đặc khu Hong Kong và đặc biệt là lực lượng cảnh sát, có thể xử lý tình hình và chấm dứt bạo lực, đưa Hong Kong trở lại bình thường ngay khi có thể", Lam nói, dẫn lại các khẳng định từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tuần trước.
![]() |
| Trưởng đặc khu Carrie Lam tại Hong Kong ngày 29/10. Ảnh: AFP. |
Các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi ở Hong Kong nổ ra từ đầu tháng 6. Dự luật cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử ở những khu vực tài phán mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Biểu tình ban đầu ôn hòa nhưng sau đó ngày càng bạo lực khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát. Chính quyền bà Lam hồi tháng 9 tuyên bố rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, song động thái không thể xoa dịu người biểu tình.
Chỉ số tín nhiệm đối với bà Lam giảm xuống mức thấp kỷ lục đầu tháng 10, khi chỉ 15% bày tỏ tin tưởng vào hiệu suất công việc của bà, theo Viện nghiên cứu ý kiến công cộng Hong Kong.
Bà Lam nhiều lần bày tỏ bà hiểu tâm tư của những người biểu tình nhưng không thể tham gia đối thoại chính trị cho đến khi bạo lực giảm bớt, đồng thời cam kết lắng nghe và thay đổi các chính sách. "Điều đầu tiên là phải ngăn chặn bạo lực", trưởng đặc khu Hong Kong nói.
Mai Lâm (Theo Bloomberg)
- Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh Hoa ngữ' (06/07/26 21:01)
- Thành phố ở Mỹ chỉ định ngày đặc biệt tưởng niệm Lý Tiểu Long (06/07/26 20:41)
- Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng AI, những người hay gọi video phải chú ý (06/07/26 20:04)
- Các sông qua Hà Nội có thể xuất hiện 1-2 trận lũ trong tháng 7 (06/07/26 19:42)
- PNJ khẳng định không bán 28.000 viên kim cương nhập lậu (06/07/26 19:30)
- Nửa đầu năm 2026, PVFCCo – Phú Mỹ bứt phá tăng trưởng toàn diện (06/07/26 19:12)
- Định hình lại hạ tầng đường sắt đô thị Hà Nội (06/07/26 18:40)
- Đề án phục dựng cầu Long Biên: Hà Nội chuẩn bị đến đâu? (06/07/26 18:19)
- Kim cương trên thế giới được kiểm định thế nào? (06/07/26 18:01)
- Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả chụp PET/CT cho bệnh nhân ung thư (06/07/26 17:40)
