Cảnh tượng tan hoang sau động đất tại Philippines

Trận động đất mạnh 7,1 độ Richter tấn công đảo Luzon, Philippines sáng 27/7 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4 người, làm hư hại nhiều tòa nhà và gây chấn động mạnh tại thủ đô Manila.

1
Đá tảng rơi liên tiếp xuống các tuyến giao thông khi trận động đất đang xảy ra tại đảo Luzon. Ảnh: CNN

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 27/7, Bộ trưởng Nội vụ Philippines Benjamin Abalos cho biết, trận động đất đã khiến hai nạn nhân thiệt mạng tại tỉnh Benguet, một nạn nhân khác thiệt mạng tại tỉnh Abra và một nạn nhân tại khu vực chưa xác định. 

Trận động đất xảy ra tại vị trí cách thị trấn Dolores khoảng 11 km về phía Đông Nam ở độ sâu 10 km, theo dữ liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ .

"Dù có những báo cáo đáng buồn về thiệt hại do trận động đất gây ra, chúng tôi đảm bảo sẽ phản ứng nhanh chóng vì những người cần và bị ảnh hưởng bởi thảm họa này", Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết trên Facebook.

2
Lực lượng cứu hộ tiếp cận một tòa nhà bị đổ sập trong trận động đất tại La Trinidad, Benguet. Ảnh: Reuters
3
Nhân viên cứu hộ tìm cách giải cứu người mắc kẹt bên trong tòa nhà bị đổ sập. Ảnh: EPA
4
Một ngôi nhà bị lật nghiêng sau động đất tại đảo Luzon. Ảnh: Philstar

Renato Solidum, người đứng đầu cơ quan địa chấn Luzon, cho biết dự kiến sẽ có thêm những cơn dư chấn mạnh. "Tâm điểm ở Abra và các tỉnh lân cận. Đây là một trận động đất lớn", ông Solidum nói.

Thống kê ban đầu cho thấy 173 tòa nhà bị hư hại và 58 vụ lở đất được báo cáo sau trận động đất. Có 60 người bị thương, với 44 trong số này ở tỉnh Abra. Trong khi đó, một bệnh viện ở tỉnh Abra đã phải sơ tán sau khi trụ sở viện bị đổ sập một phần sau động đất.

5
Các lớp học của trường tiểu học Dugong ở Bucay, Abra hư hại sau thảm họa. Ảnh: Philstar
6
Lực lượng cứu hộ có mặt tại một ngôi nhà bị đổ sập do động đất. Ảnh: Reuters
7
Ước tính ban đầu khoảng gần 200 ngôi nhà bị hư hại do động đất tại đảo Luzon. Ảnh: Philstar

Abra, nơi sinh sống của gần 250.000 người dân, là một tỉnh không giáp biển ở miền Bắc Philippines. Đặc trưng địa hình của khu vực này là các thung lũng sâu và những ngọn đồi dốc được bao bọc bởi những ngọn núi hiểm trở.

Philippines là quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương. Động đất xảy ra thường xuyên và có trung bình 20 cơn bão mỗi năm xảy ra ở Philippines, gây thiệt hại nghiêm trọng tại quốc gia này. 

An Nhiên / CAND