Một cảnh sát Hennepin, Minneapolis (Mỹ) từng đè đầu gối lên cổ người đàn ông da đen hôm 25.5 dẫn đến tử vong, đã bị bắt giữ và cáo buộc giết người .
Cảnh tượng vụ việc. Ảnh: AFP.

Reuters dẫn tin từ thông báo của công tố viên quận Hennepin, Mike Freeman, cho biết viên cảnh sát da trắng Derek Chauvin đang bị giam giữ và bị buộc tội giết người cấp độ ba.

Trước đó, trong đoạn video lan truyền trên mạng, Derek Chauvin xuất hiện trong tư thế quỳ, một đầu gối đè xuống cổ nạn nhân da màu George Floyd, 46 tuổi.

"Làm ơn, làm ơn, làm ơn, tôi không thể thở được", Floyd van xin trong khi đang nằm sấp dưới mặt đất. Anh bất động sau vài phút nhưng viên cảnh sát vẫn không dừng việc đè đầu gối lên gáy anh. Không lâu sau đó, Floyd tử vong tại bệnh viện.

"Chúng tôi có bằng chứng, có video quay lại vụ việc. Chúng tôi đã xem đi xem lại sự việc vô cùng khủng khiếp và tồi tệ này. Ngoài ra, chúng tôi có camera gắn trên người cảnh sát, có lời khai từ một số nhân chứng", ông Freeman nêu rõ.

Theo kết quả điều tra, Chauvin đã quỳ gối trên cổ Floyd trong 8 phút 46 giây. Khám nghiệm tử thi cho thấy tác động kết hợp từ việc bị cảnh sát kiềm chế, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và bất kì chất cồn nào trong người Floyd đều có thể góp phần gây ra cái chết.

Cáo buộc được đưa ra sau 3 đêm liên tiếp bùng nổ các cuộc biểu tình bạo lực gây chấn động thành phố ở miền trung tây nước Mỹ. Những người biểu tình đã đốt cháy một đồn cảnh sát ở thành phố Minneapolis và Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để giúp khôi phục trật tự.

canh sat my de co gay chet nguoi da den bi cao buoc giet nguoi
Người biểu tình mang dòng chữ "Tôi không thể thở được". Ảnh: AFP.

Thị trưởng thành phố Minneapolis Jacob Frey áp đặt lệnh giới nghiêm từ 8h tối đến 6h sáng để ngăn chặn bạo lực. Giờ giới nghiêm sẽ cấm người dân ra đường, tụ tập ở nơi công cộng và sẽ kéo dài đến cuối tuần.

Floyd - người từng làm việc bảo vệ cho một hộp đêm - đã bị bắt vì cáo buộc sử dụng tiền giả tại một cửa hàng để mua thuốc lá vào tối 25.5. Theo bản ghi chính thức của cuộc gọi, một nhân viên đã báo cảnh sát và mô tả nghi phạm có thể say rượu.

Chauvin và 3 đồng nghiệp tại hiện trường đã bị sa thải hôm 26.5. Giới chức đã xác định 3 cảnh sát còn lại là Thomas Lane, Tou Thao và J Alexander Kueng.

Ông Freeman cũng cho biết Chauvin sẽ phải đối mặt án tù 25 năm vì cáo buộc giết người. Vụ điều tra đang diễn ra và đang được thúc đẩy đưa ra các cáo buộc với những cảnh sát khác có liên quan. Việc đưa ra cáo buộc với "thủ phạm nguy hiểm nhất" trước tiên được ông đánh giá là phù hợp.

Sau sự việc, tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra cái chết "đau lòng và bi thảm" của George Floyd.

The Guardian dẫn tin cho hay, mới đây tổng thống Trump đã có cuộc nói chuyện với gia đình của nạn nhân.

Cái chết của Floyd đã gợi nhắc lại cái chết của Eric Garner năm 2014 - một người đàn ông da đen không vũ trang ở thành phố New York - đã chết sau khi bị cảnh sát bắt giữ và trước đó cũng nói với cảnh sát là "tôi không thể thở được".

Lê Thanh Hà

canh sat my de co gay chet nguoi da den bi cao buoc giet nguoi Cảnh sát Hong Kong bắn đạn hơi cay giải tán người biểu tình
canh sat my de co gay chet nguoi da den bi cao buoc giet nguoi Cảnh sát Pháp thu giữ số lượng lớn khẩu trang ở chợ đen

https://laodong.vn/the-gioi/canh-sat-my-de-co-gay-chet-nguoi-da-den-bi-cao-buoc-giet-nguoi-808955.ldo

laodong.vn