Cảnh sát Anh ứng phó với thách thức an ninh lớn nhất

Khoảng 10.000 cảnh sát Anh sẽ được triển khai mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, sự kiện được cho là thách thức an ninh chưa từng có đối với lực lượng cảnh sát Anh.

Theo lịch trình, ngày 13-9, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được đưa bằng máy bay từ Edinburgh, Scotland về Cung điện Buckingham Palace, ở Thủ đô London. Một ngày sau, linh cữu được quàn tại đại sảnh của Tòa nhà Quốc hội Anh trong vòng 4 ngày để người dân trên khắp nước Anh có thể đến viếng. Ngày 19-9, Hoàng gia Anh sẽ tổ chức lễ tang chính thức với sự tham gia của rất nhiều nguyên thủ từ các nước.

Lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II là thách thức an ninh chưa từng có với cảnh sát Anh

Sự kiện trọng đại và phức tạp chưa từng có

Tang lễ của Nữ hoàng đang thách thức an ninh lớn nhất và phức tạp nhất mà Vương quốc Anh từng phải đối mặt. Theo ước tính, trong 4 ngày, sẽ có khoảng 750.000 người dân đến viếng Nữ hoàng, lượng người tham gia một sự kiện đông nhất tại Anh từ trước đến nay. Ông Bob Broadhurst, Cảnh sát trưởng phụ trách đảm bảo an ninh Thế vận hội London 2012, gần đây đã làm việc với Hoàng gia Anh để lên kế hoạch an ninh cho tang lễ cho biết, quy mô của sự kiện có sự tham dự của hàng trăm nghìn người dân cùng cả trăm quan khách và nguyên thủ nước ngoài sẽ tạo ra một “cơn đau đầu an ninh” chưa từng có.

Ông Bob Broadhurst cho rằng, lễ tang của Nữ hoàng rất phức tạp vì “Hoàng gia muốn được nhìn thấy và muốn gần gũi với công chúng”, đó là một viễn cảnh “rất đáng sợ” đối với những người phụ trách an ninh. “Mô hình của người Mỹ là nhân vật trung tâm được đặt vào một bong bóng an toàn, như những chiếc xe bọc thép chẳng hạn, không ai có thể đến gần. Ngược lại, gia đình Hoàng gia sẽ ngồi trên xe mui trần, cưỡi ngựa. Và đám đông không biết bao nhiêu người cùng có mặt”, ông Bob Broadhurst phân tích. Vì thế, cảnh sát Anh sẽ gặp phải khó khăn trong đối phó với các nguy cơ khủng bố tiềm tàng nhắm vào đám đông, các cuộc biểu tình phản đối Hoàng gia hay đảm bảo cho trật tự đám đông.

Trong khi đó, ông Raffaello Pantucci, chuyên gia chống khủng bố và cực đoan hóa tại Viện Nghiên cứu Liên quân Hoàng gia Anh RUSI nhận định, lễ tang của Nữ hoàng sẽ là một mục tiêu hấp dẫn để các tổ chức khủng bố “đưa ra tuyên bố chính trị bằng bạo lực”. Ông nói: “Tấn công nhà nước Anh là điều mà nhiều nhóm khủng bố khác nhau muốn đạt được, vì vậy tôi có thể thấy đó là điều đáng quan tâm từ góc độ khủng bố. Rõ ràng là có một rủi ro lớn”.

Ông Pantucci cho biết, rủi ro rõ ràng nhất là những phần tử đơn độc, vốn được truyền cảm hứng hoặc nhận chỉ đạo từ các mạng lưới khủng bố rộng lớn hơn. Giảm thiểu rủi ro này là một thách thức. “Vấn đề là phân biệt đâu là người bình thường và ai đang thực sự có vấn đề giữa đám đông như vậy. Khó khăn ở chỗ đó”, ông Pantucci nói.

Hơn 10.000 nhân viên an ninh mỗi ngày

Để đảm bảo an ninh cho sự kiện này, khoảng 10.000 cảnh sát từ nhiều địa phương sẽ được triển khai mỗi ngày. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cũng sẽ huy động 1.500 quân nhân để hỗ trợ lực lượng cảnh sát. Bắt đầu từ ngày 12-9, cảnh sát và nhân viên an ninh được trang bị vũ khí dày đặc tại các nhà ga và đường phố tại khu vực trung tâm của London, cũng như bên ngoài các sự kiện Hoàng gia. Việc cấm đường sẽ được tăng cường trên toàn Thủ đô, đặc biệt với các dãy nhà xung quanh Cung điện Buckingham và Nhà thờ St Paul.

Cảnh sát cũng đã được ban hành vùng cấm bay tại London vào ngày dự kiến tổ chức tang lễ chính thức 19-9, tức là sau 10 ngày để tang. Cũng như hàng nghìn cảnh sát mặc sắc phục, các sĩ quan mặc thường phục cũng sẽ hòa mình vào đám đông để theo dõi bất kỳ mối đe dọa nào. Các lực lượng khác được yêu cầu sẵn sàng hỗ trợ, trong đó, các đội cảnh sát đặc nhiệm và sĩ quan tình báo nhận chỉ thị hủy bỏ việc nghỉ phép để làm nhiệm vụ khẩn cấp. Cuối tuần trước, cảnh sát bắn tỉa đã xuất hiện trên nóc Cung điện Buckingham khi Vua Charles chào đón mọi người bên ngoài sau khi trở về từ Balmoral.

“Sẽ cần những nguồn lực khổng lồ để đảm bảo sự kiện diễn ra trang trọng, không có rủi ro. Đây không chỉ là sự kiện xảy ra một lần trong đời vì là đám tang của Nữ hoàng mà còn rất nhiều chức sắc từ khắp nơi trên thế giới. Cảnh sát London đã hoàn thành tốt các sự kiện lớn trong một thời gian dài và tôi khá chắc chắn rằng họ sẽ làm được điều đó”, Sir Paul Stephenson, cựu ủy viên Cảnh sát London bày tỏ.

https://www.anninhthudo.vn/canh-sat-anh-ung-pho-voi-thach-thuc-an-ninh-lon-nhat-post516787.antd

Yến Chi / ANTĐ