Cảnh báo "Xác minh ID Apple tại Việt Nam để chiếm tài khoản" là tin giả

Từ đêm qua đến nay, nhiều người dùng chia sẻ thông tin về việc nếu nhận được thông báo "Xác minh ID Apple" thì điện thoại sẽ bị chiếm tài khoản. Tuy nhiên, đây là thông tin giả.

Thông tin này được chia sẻ nhiều tại các hội nhóm, thậm chí nhiều bình luận cho rằng có khả năng đây là một cuộc tấn công nhằm vào người dùng iPhone tại Việt Nam.

Theo chuyên gia Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Kỹ thuật Công ty Công nghệ an ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS), cảnh báo này là thông tin giả. Thông báo giả này đưa ra cùng lúc với thông tin từ Apple cảnh báo người dùng iPhone tại hơn 90 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích nên khiến rất nhiều người tin đó là thật.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công mà Apple cảnh báo không liên quan gì đến thông báo "Xác minh ID Apple". Hình thức tấn công người dùng iPhone thông qua các lỗ hổng mà Apple đang cảnh báo đã được nhắc đến nhiều trước đây, nổi tiếng nhất là các mã độc Pegasus khai thác các lỗ hổng trong iMessage trên iPhone.

Còn theo chuyên gia của Dự án Chống lừa đảo, thông báo này có thể hiện ra trên thiết bị của người dùng cũ và vẫn sử dụng chung app (ứng dụng). Một số trường hợp người dùng chia sẻ ứng dụng phải trả phí với bạn bè của mình để tránh phải trả nhiều lần cho cùng một ứng dụng. Khi đó, người dùng chỉ cần đăng nhập nhanh bằng ID bạn bè của mình, tải xuống ứng dụng và sau khi cập nhật, ứng dụng yêu cầu mật khẩu để xác minh và không có gì nguy hiểm.

Cho biết, đến thời điểm hiện tại, chưa có ghi nhận cuộc tấn công nào thông qua việc hiện thông báo "Xác minh ID Apple", các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân cần hết sức cảnh giác, không nên chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng.

https://hanoimoi.vn/canh-bao-xac-minh-id-apple-tai-viet-nam-de-chiem-tai-khoan-la-tin-gia-663445.html

Thanh Hà / HNM.com.vn