Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết trong thời gian qua, Bộ Y tế luôn theo dõi, chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh, quảng cáo các loại thuốc điều trị COVID-19 và cảnh báo thực trạng lợi dụng dịch bệnh để quảng cáo, rao bán thuốc điều trị COVID-19 chưa được cấp phép.

theo Cục Quản lý Dược, thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, một số đối tượng đã lợi dụng, rao bán các loại thuốc được quảng cáo thuốc điều trị COVID-19 như Molnupiravir, Liên Thanh Hoa Ôn… trên các trang thông tin điện tử, đặc biệt trên các mạng xã hội.

Các thuốc này là các thuốc chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, được gắn mác hàng "xách tay" hoặc các thuốc đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng. Các thuốc được rao bán với giá vài triệu đồng/ hộp.

Quan điểm của Bộ Y tế phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị COVID-19 nói chung và thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, điều trị bệnh.

Trên thực tế, việc mua, bán thuốc này trong thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, qua kênh thông tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Lợi dụng COVID-19 trục lợi thuốc quảng cáo điều trị

Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi cơ quan chức năng thông tin về hiện tượng vi phạm pháp luật nêu trên, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xác minh các trang điện tử đã đưa thông tin để xác định và xử lý vi phạm kịp thời.

Trước đó, ngày 05/9/2021, Bộ Y tế có văn bản số 7343/BYT-QLD đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán các thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, các trường hợp quảng cáo thuốc không đúng, quảng cáo thuốc quá công dụng, tăng giá thuốc không hợp lý, đầu cơ, găm hàng đối với thuốc, nguyên liệu làm thuốc sai mục đích.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ như Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế tăng cường quản lý việc kinh doanh, quảng cáo điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ như:

Cục Quản lý Dược có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) đối với thông tin phản ánh việc Cục Quản lý thị trường TPHCM phối hợp với lực lượng Công an TPHCM phát hiện số lượng lớn thuốc Liên Hoa Thanh Ôn nhập lậu từ Trung Quốc sau khi kiểm tra căn nhà nằm trong hẻm đường An Dương Vương, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM, các loại thuốc này được quảng cáo chữa được bệnh do COVID-19.

Cục Quản lý Dược đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất bất hợp lý.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định; Chỉ đạo hệ thống các cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19; Trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19.

PV (th)

Có nên trì hoãn tiêm phòng các bệnh khác trong dịch COVID-19? Có nên trì hoãn tiêm phòng các bệnh khác trong dịch COVID-19?
Thêm 8.758 ca COVID-19, riêng TP.HCM tăng hơn 4.300 ca Thêm 8.758 ca COVID-19, riêng TP.HCM tăng hơn 4.300 ca
Bí thư phường xin lỗi công khai người phụ nữ bị cưỡng chế test COVID-19 Bí thư phường xin lỗi công khai người phụ nữ bị cưỡng chế test COVID-19

Nghề nghiệp và cuộc sống