Quốc tế
20/06/2020 21:00Căng thẳng Mỹ - Trung có thể tồi tệ hơn Chiến tranh Lạnh
"Trong vài tháng tới, chắc chắn chính sách đối ngoại với Trung Quốc sẽ là vấn đề quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ", Vương Tập Tư, chủ nhiệm khoa nghiên cứu quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nói tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới do Đại học Thanh Hoa tổ chức tối 17/6 tại Bắc Kinh.
Ông Vương nhận định Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tăng cường lập trường cứng rắn với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tháng 11 tới.
"Một số nhà phân tích Trung Quốc lo ngại rằng Trump có thể tạo ra vài sự cố trong khoảng thời gian này để thể hiện quyết tâm kiềm chế Trung Quốc. Điều này có thể rất nguy hiểm", ông Vương nói.
![]() |
| Cờ Mỹ (trước) và Trung Quốc bên ngoài một tòa nhà văn phòng ở Bắc Kinh, hồi tháng 1. Ảnh:AFP. |
Là một trong chuyên gia hàng đầu về mối quan hệ Mỹ - Trung, ông Vương cho biết căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua có thể tệ hơn nhiều so với quan hệ Mỹ - Nga giai đoạn Chiến tranh Lạnh. "Quan hệ giữa Moska và Washington về cơ bản vẫn ổn định hơn 4 thập kỷ qua dù có vài thời điểm căng thẳng, như khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962", ông nói.
Học giả này thêm rằng căng thẳng Mỹ - Trung đã xấu đi rất nhiều, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch. "Câu hỏi đặt ra là liệu cuộc đối đầu Mỹ - Trung sẽ kéo dài lâu hơn và có gây tổn hại cho cả hai bên nhiều hơn cuộc cạnh tranh Mỹ - Liên Xô. Một câu hỏi khác là liệu các sự cố bất ngờ bên cạnh căng thẳng Mỹ - Trung hiện tại có leo thang thành đụng độ chết người", ông Vương nói.
Ông Vương cho rằng Bắc Kinh không nên "cấp thêm đạn" cho phe diều hâu ở Washington, dù các ưu tiên nội bộ như vấn đề Hong Kong quan trọng hơn nhiều các vấn đề liên quan tới Mỹ.
Bắc Kinh cuối tháng 5 thông qua nghị quyết thúc đẩy luật an ninh ở Hong Kong, trong đó cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Hành động này vấp phải phản ứng gay gắt của Mỹ và Trump tuyên bố tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong.
| Lợi ích phức tạp của Mỹ - Trung tại Hong Kong
Mỹ hưởng thặng dư thương mại lớn ở Hong Kong trong khi Trung Quốc nhờ đầu mối này mà nhập được nhiều công nghệ cao cấp ... |
| Trung Quốc có động thái mới, thỏa thuận thương mại với Mỹ lâm nguy
Các quan chức Trung Quốc yêu cầu một số doanh nghiệp nông nghiệp lớn trực thuộc nhà nước ngừng mua một số nông sản của ... |
https://vnexpress.net/cang-thang-my-trung-co-the-toi-te-hon-chien-tranh-lanh-4118360.html
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (40 phút trước)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (1 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (1 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (1 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (3 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (3 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (3 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (5 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (6 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (6 giờ trước)
