Quốc tế
25/09/2024 00:15Căng thẳng Israel - Lebanon leo thang, Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông
"Trước tình hình căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, chúng tôi quyết định gửi thêm một số lượng nhỏ quân nhân Mỹ tới khu vực này để tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Nhưng tôi không thể bình luận hoặc cung cấp thông tin chi tiết vì liên quan đến vấn đề an ninh", người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder cho biết.
Mỹ đang có khoảng 40.000 quân đồn trú tại Trung Đông cùng với một số tàu chiến và tàu sân bay hải quân, bao gồm USS Harry S. Truman và USS Abraham Lincoln. Những tài sản này được bố trí ở nhiều địa điểm khác nhau để ứng phó tốt hơn với các cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Israel và lợi ích của Mỹ trong khu vực.
Khói bốc lên từ cuộc pháo kích của Israel nhắm vào các ngôi làng ở quận Nabatiyeh. (Ảnh: AP)
Căng thẳng giữa Israel và Hezbollah ngày càng leo thang khi hàng ngàn máy nhắn tin, thiết bị liên lạc khác do Hezbollah sử dụng phát nổ cùng lúc, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng, làm bị thương khoảng 3.000 người, bao gồm trẻ em.
Hôm 20/9, máy bay phản lực của Israel ném bom Beirut khiến chỉ huy cấp cao của Hezbollah Ibrahim Aqil thiệt mạng. Lực lượng Hezbollah trả đũa bằng cách phóng hàng chục quả tên lửa vào Israel và tuyên bố bắt đầu "trận chiến tính sổ không hồi kết".
Israel cũng phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Hezbollah, được gọi là "Mũi tên phương Bắc". IDF tuyên bố tấn công "khoảng 1.600 mục tiêu khủng bố của Hezbollah" trong các cuộc không kích ở miền nam Lebanon và Thung lũng Bekaa.
"Chúng tôi đang tấn công các mục tiêu và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, tôi sẽ trình bày chi tiết trong thời gian ngắn. Về cơ bản, chúng tôi đang nhắm vào cơ sở hạ tầng chiến đấu mà Hezbollah xây dựng trong 20 năm qua. Điều này rất quan trọng", Tổng tham mưu trưởng Israel Herzi Halevi tuyên bố.
Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Lebanon, cuộc không kích của Israel đã khiến ít nhất 492 người thiệt mạng, bao gồm 35 trẻ em và 58 phụ nữ và làm bị thương 1.645 người.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có nhiều cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant. Trong khi Đại sứ quán Mỹ tại Lebanon cảnh báo công dân nước này nhanh chóng rời khỏi Israel.
- Khi dòng sông trở thành thước đo chất lượng đô thị (18:04)
- Cận cảnh công trường Vành đai 2,5 hơn 2.400 tỷ đồng sau khi gỡ vướng mặt bằng (1 giờ trước)
- Nhọc nhằn nghề muối hầm hơn 150 tuổi ven đầm Cù Mông (1 giờ trước)
- Nhiều quan chức Fed muốn tăng ngay lãi suất thay vì giữ nguyên (2 giờ trước)
- Phát hiện sớm u tuyến nhờ công nghệ AI (2 giờ trước)
- Tàu chở dầu bất ngờ trúng vật thể lạ ngoài khơi Oman (2 giờ trước)
- Động đất 3,1 độ richter ở Đà Nẵng (3 giờ trước)
- Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,35% (3 giờ trước)
- Hà Nội nêu nguyên nhân xuất hiện 2 điểm ngập ở Long Biên sau trận mưa lớn (3 giờ trước)
- Hà Nội khai thác dư địa, quyết tâm tăng trưởng trên 11% (4 giờ trước)