Canada tính trả lại tuabin khí đốt cho Nga

Canada muốn thực thi nghiêm túc lệnh trừng phạt đối với Nga song nước này không muốn điều đó làm tổn hại đến nước Đức.

Hôm 22/6, Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Canada Jonathan Wilkinson cho biết, Ottawa đang tìm cách trả lại các bộ phận quan trọng cho đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) của Nga, vốn đang bị mắc kẹt ở Canada do các lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi tôn trọng các lệnh trừng phạt vì chúng được đưa ra là có lý do. Thế nhưng, lệnh cấm vận với Nga không thể gây tổn hại cho Đức, một trong những người bạn và đồng minh thân thiết nhất của Canada. Vì vậy, chúng tôi rất lo lắng về vấn đề này”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Canada Jonathan Wilkinson nói.

Canada tính trả lại tuabin khí đốt cho Nga  - 1

Việc tập đoàn Gazprom cắt giảm nguồn cung khí đốt đang khiến châu Âu đối mặt với nhiều khó khăn.

"Chúng tôi đang nói chuyện với Đức, cố gắng tìm cách để kích hoạt dòng chảy khí đốt. Có những lựa chọn khác nhau mà chúng tôi có thể xem xét”, ông Jonathan Wilkinson nói và cho biết Ottawa đang đàm phán với Berlin về cách để trả lại thiết bị.

Nhà cung cấp năng lượng Gazprom của Nga đã buộc phải cắt giảm 60% dòng khí đốt tự nhiên đến Đức qua đường ống Nord Stream vào tuần trước.

Gazprom nói rằng họ phải giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua đường ống Nord Stream vì tập đoàn của Đức Siemens đã không trả lại các tuabin khí đốt sau khi sửa chữa, bảo trì tại  Montreal, Canada.

Phái Canada cho biết, các bộ phận này thuộc lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Nga và nước này cho biết họ không thể trả lại chúng nếu vi phạm các hạn chế.

Theo Cơ quan Lưới điện Liên bang Đức, việc tập đoàn Gazprom giảm lưu lượng khí đốt đã ảnh hưởng đến việc cung cấp khí đốt của Nga từ Đức sang các nước châu Âu khác, bao gồm Pháp, Áo và Cộng hòa Séc.

Tình hình đã khiến các nước EU phải công bố các biện pháp khẩn cấp trong tuần này nhằm giảm việc sử dụng khí đốt tự nhiên. Một số quốc gia đã tuyên bố, việc cắt giảm dòng chảy khí đốt là quyết định mang tính chính trị của Moskva nhằm gia tăng sức ép đối với châu Âu. Gazprom cho biết vấn đề là do kỹ thuật.

Đường ống Nord Stream được đưa vào vận hành vào năm 2012 để vận chuyển khí đốt từ tây bắc nước Nga tới Đức qua biển Baltic. Nord Stream được kết nối bởi trạm nén Portovaya ở Nga với một trạm tương đương ở Greifswald ở đông bắc nước Đức. Đường ống này cung cấp cho thị trường EU khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. 

https://vtc.vn/canada-tinh-tra-lai-tuabin-khi-dot-cho-nga-ar683722.html

KÔNG ANH / VTC News