Cần sớm dẹp nạn “đinh tặc” ở nhiều tuyến đường TP Hồ Chí Minh

Tình trạng “đinh tặc” tái xuất hiện trong thời gian gần đây khiến người lưu thông trên các tuyến đường huyết mạch qua quận Bình Tân và TP Thủ Đức bất an lo lắng. Nhiều đơn vị phối hợp sử dụng các biện pháp xử lý “đinh tặc” nhưng dường như “người hút cứ hút, người rải cứ rãi” mà chưa có biện pháp căn cơ nào giải quyết rốt ráo.

Đoạn quốc lộ 1 từ cầu An Lập đến đường Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân) thời gian gần đây tái xuất hiện tình trạng các đối tượng rải đinh trên đường khiến người điều khiển phương tiện qua đoạn đường này lo lắng bất an. Bởi lưu lượng phương tiện có tải trọng lớn lưu thông qua đây lớn, nếu cán phải đinh, xe của nạn nhân loạng choạng ngã xuống đường dễ dẫn đến những vụ TNGT đáng tiếc.

Tại đoạn đường này có nhiều tiệm sửa xe gắn máy hoạt động, đã được Công an phường Bình Trị Đông B, Bình Tân nhắc nhở, yêu cầu cam kết không rải đinh và chưa có dấu hiệu hay bắt quả tang những tiệm sữa xe này rải đinh, mưu sinh bất chính.

Cần sớm dẹp nạn “đinh tặc” ở nhiều tuyến đường TP Hồ Chí Minh -0
Số lượng đinh hình thoi rải nhiều trên đoạn quốc lộ 1, khu vực giao lộ QL1 và QL1K.

Các loại đinh bung trên đoạn quốc lộ này vẫn là các mảnh thép hình thoi, khi xe máy chạy ngang qua các mảnh kim loại này sẽ văng ra khỏi mặt đường và bánh sau của các phương tiện sẽ cán vào. Đinh hình thoi không những khiến ruột xe môtô bị xé toạc mà ngay cả lốp xe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cứ cán phải loại đinh này thì không có cách nào vá, chỉ có thể là thay ruột với giá từ 100-120 ngàn đồng.

Chiều 15/5, anh Phan Minh Giảng bị cán phải loại đinh hình thoi trong làn đường xe máy, đoạn thuộc khu vực cầu An Lập. Anh Giảng phải dắt xe hơn 200m mới tìm đến một tiệm sửa xe xập xệ ven đường, thay ruột hết 120 ngàn đồng. “Đây là lần thứ 2 tôi cán phải đinh ở đoạn đường này, lần trước tôi phải dắt xe đi xa hơn mới có điểm thay ruột!”-anh Giảng bức xúc.

Một người dân sống tại đoạn quốc lộ 1 cho hay, tình trạng rải đinh mới tái xuất khoảng 1 tháng nay, mạnh nhất là thời điểm nghỉ lễ 30/4. Đơn vị quản lý doạn quốc lộ 1 này phối hợp với CSGT đi rà hút đinh. Ngày nào cũng thấy hút mà ngày nào cũng thấy có.

Đại diện Đội CSGT An Lạc cho biết, trong quá trình tuần tra điều tiết giao thông nhiều người phải dắt xe dẫn bộ vì cán phải đinh bị các đối tượng rải trên đường. Các tổ công tác đã phối hợp với Công an phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân), Công ty CPĐT và PT hạ tầng IDICO liên tục kéo xe hút đinh trên đường.

Có buổi sáng tổ phối hợp thu từ 400-600 loại đinh hình thoi. Không chỉ diễn ra ở khu vực quận Bình Tân mà đoạn quốc lộ qua Bình Chánh cũng xuất hiện “đinh tặc”. Do các lực lượng thường xuyên tuần tra kết hợp với hút đinh nên mấy ngày nay lượng đinh rải trên đường giảm đáng kể. Đội CSGT An Lạc sẽ tiếp tục phối hợp để ngăn chặn các đối tượng rải đinh để đảm bảo TTATGT trên tuyến quốc lộ 1.

Nếu như đoạn quốc lộ 1 qua Bình Chánh, Bình Tân hạn chế được tình trạng các đối tượng rải đinh trên đường thì tại quốc lộ 1, đoạn qua phường Linh Xuân, TP Thủ Đức những ngày qua “đinh tặc” hoạt động rầm rộ khiến nhiều nạn nhân cán phải đinh té ngã. Đinh được rải nhiều nhất là khu vực giao lộ QL1-QL1K.

Theo cánh xe ôm hoạt động tại giao lộ này, đinh tặc không chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây mà kéo dài nhiều năm nay, cứ thấy Công an ra quân dẹp, hút đinh, kêu các tiệm sửa xe cam kết không rãi đinh thì đinh tặc dừng hoạt động một thời gian, thấy “ổn ổn” lại tiếp tục thực hiện hành vi rải đinh.

Anh T., một người hành nghề xe ôm tại khu vực này cho hay, anh đã chứng kiến rất nhiều người cán phải đinh, loạng choạng xe máy và va chạm với các phương tiện khác. “Tội nhất là mấy người phụ nữ chở theo con nhỏ! Cán phải đinh loạng choạng va chạm với xe khác té xuống đường trầy xước, con nhỏ lăn lóc trên đường khóc thét! Mấy người phụ nữ chở hàng cán phải đinh té xuống đường, người bị thương, hàng hóa thì văng tung tóe. Bản thân tôi cũng nhiều lần cán phải loại đinh này, có ngày cán đến 2 lần coi như bữa đó chạy được bao nhiêu cuốc xe thì phải đem tiền đi thay ruột mới!”-anh T. bức xúc.

Anh Dương Lê Đại-Bí thư Đoàn phường Linh Xuân cho biết, nhiều tháng nay đoàn thanh niên đã cắt cử thường xuyên các tổ hút đinh trên tuyến quốc lộ 1 và quốc lộ 1K thu giữ nhiều kg đinh hình thoi mà các đối tượng rải ra đường. Phía UBND phường cũng kết hợp với Công an phường làm việc với các tiệm sửa xe tại khu vực này yêu cầu họ viết cam kết không rải đinh gây nguy hiểm cho người đi đường.

Công an phường cử các tổ công tác mật phục trên các điểm nóng rãi đinh, tuy nhiên địa bàn rộng lại giáp ranh với Bình Dương nên việc phát hiện các đối tượng rất khó khăn. Để cùng chung tay xử lý “đinh tặc”, phía đoàn phường tạo nhóm zalo để người dân phản ánh thông tin hình ảnh kịp thời các đối tượng rải đinh để có cơ sở phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý. Người dân khu vực này cũng bức xúc với tình trạng “đinh tặc” nên tự chế xe hút đinh, thu giữ cả chục ký đinh trong thời gian qua.

Đã có những phiên tòa điểm xử các đối tượng hoạt động sửa xe dạo bị bắt khi đang rải đinh trên đường, tuy nhiên mức độ răn đe còn quá thấp dẫn đến việc đinh tặc vẫn hoạt động gây bức xúc trong dư luận. Việc hút đinh là biện pháp tạm thời, hạn chế nguy hiểm cho người lưu thông trên đường, còn căn cơ của vụ việc thì vẫn chưa được giải quyết. Các khu vực bị rải đinh, chính quyền địa phương khi được hỏi đến đều cho hay sẽ tăng cường lực lượng tuần tra, xử lý rốt ráo đinh tặc nhưng đến nay hiệu quả vẫn chưa cao!

Hành vi rải đinh để kiếm sống trước tính mạng của người khác là một hành vi thất đức. Tại các khu vực xuất hiện “đinh tặc” đều xuất hiện các tiệm sửa xe, vậy người hưởng lợi khi người đi đường cán phải đinh có phải là các tiệm sửa xe này? Những tiệm sửa xe tại các điểm nóng đa phần là người từ những nơi khác đến lập chòi tạm bợ làm điểm sửa xe, làm ăn chụp giựt, hoạt động trong thời gian ngắn. Vì vậy chính quyền địa phương phải có biện pháp răn đe để ngăn chặn từ đầu, ngăn chặn từ khi các đối tượng manh nha rải đinh kiếm sống.

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/can-som-dep-nan-dinh-tac-o-nhieu-tuyen-duong-tp-ho-chi-minh-i693878/

Nghinh Phong / cand.com.vn