Quốc tế
22/04/2024 15:07Căn cứ Mỹ ở Syria bị tập kích tên lửa
Reuters hôm nay (22/4) dẫn các nguồn tin an ninh Iraq xác nhận, một nhóm các tay súng chưa rõ danh tính trước đó một ngày đã khai hỏa 5 quả tên lửa không điều khiển từ thị trấn Zummar của Iraq vào căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại vùng Đông Bắc Syria.
Thông tin về thiệt hại của cuộc tập kích chưa được thông báo. Đây là lần đầu tiên cơ sở quân sự của Mỹ tại Trung Đông bị tấn công kể từ tháng 2/2024, xảy ra một ngày sau khi Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani thăm Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng.
Theo nguồn tin, những quả tên lửa được phóng đi từ một xe tải nhỏ ở thị trấn Zummar của Iraq cách không xa biên giới Syria. Chiếc xe tải sau đó bốc cháy dữ dội, có khả năng do bị máy bay quân sự của Mỹ nhắm mục tiêu. Iraq đã triển khai lực lượng an ninh để truy lùng các nghi phạm.
Thông tin về cuộc tập kích nhắm vào căn cứ Mỹ xuất hiện trong bối cảnh tình hình an ninh ở Trung Đông diễn biến phức tạp. Hôm 20/4, căn cứ của Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMF) cách thủ đô Baghdad khoảng 50km đã bị tấn công bằng tên lửa, khiến một người thiệt mạng và 8 người bị thương.
PMF thuộc liên minh các nhóm quân sự chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên lãnh thổ Iraq. PMF được chính phủ Iraq ủng hộ và có quan hệ gần gũi với Iran.
Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), đơn vị đặc trách hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông, phủ nhận thông tin Washington liên quan đến sự việc căn cứ của PMF bị tấn công. "Chúng tôi không tiến hành cuộc không kích nào ở Iraq trong ngày", CENTCOM tuyên bố.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/can-cu-my-o-syria-bi-tap-kich-ten-lua-i728890/
- Chi tiết thỏa thuận lịch sử Mỹ - Iran: Ai quản lý eo biển Hormuz? (19:05)
- Dự báo phổ điểm Toán 2026 tăng, điểm chuẩn đại học sẽ biến động ra sao? (1 giờ trước)
- Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam xoay trục sang đầu tư? (2 giờ trước)
- Đề xuất đưa tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên mức 40% (2 giờ trước)
- Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm triển lãm tiềm lực công nghiệp, công nghệ cao và xuất khẩu của Tatarstan (Liên bang Nga) (2 giờ trước)
- Bộ Công an nêu thủ đoạn lừa đảo của mô hình 'hợp đồng kỳ nghỉ' (3 giờ trước)
- Messi phi thường làm lu mờ kỷ lục Mbappe, Haaland sửng sốt gọi 'gã điên' (4 giờ trước)
- Iran xuất khẩu lô dầu thô đầu tiên sau hai tháng (4 giờ trước)
- Sầu riêng Thái rớt giá, nhà vườn đứng ngồi không yên (5 giờ trước)
- World Cup 2026 hôm nay 17/6: Đội tuyển Đức gặp rắn độc (5 giờ trước)