Cán bộ thuế ở Đắk Nông tự ý đi kiểm tra một hộ kinh doanh rồi dọa phạt 500 triệu đồng, sau đó nhận 15 triệu đồng chung chi để bỏ qua lỗi vi phạm thì bị công an bắt giữ.

Ngày 6/7, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Nghĩa (SN 1980, Phó đội trưởng Đội quản lý liên xã, phường thuộc Chi cục thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long, Đắk Nông) để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cán bộ thuế ‘hù’ phạt hộ kinh doanh 500 triệu để nhận 15 triệu chung chi
Chi cục thuế Gia Nghĩa - Đắk G'long

Kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 5/2020, Nguyễn Mạnh Nghĩa được phân công tham gia đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn theo kế hoạch của Chi cục thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long. Trong danh sách kiểm tra theo kế hoạch không có hộ kinh doanh của bà L.H.V.

Tuy nhiên, Nghĩa vẫn yêu cầu bà V. cung cấp hóa đơn, sổ sách để tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, Nghĩa phát hiện trong quý 3 năm 2017, cửa hàng H.M của bà V. kê khai thiếu doanh thu và có nhiều hóa đơn bán các mặt hàng không có trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Do đó, Nghĩa mời bà V. lên trụ sở Chi cục thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long để giải trình.

Tại buổi làm việc, mặc dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm của bà V. cụ thể là bao nhiêu nhưng Nghĩa thông báo bà V. bị phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng để hù dọa.

Lúc này, bà V. giải trình sai sót do lỗi đánh máy và nhờ Nghĩa giúp đỡ để không bị phạt.

Sau đó, Nghĩa và bà V. thỏa thuận, thống nhất đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng để không xử lý hành vi kê khai hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh. Đồng thời, vẫn xử phạt và truy thu 8,3 triệu đồng hành vi kê khai thiếu doanh thu. Đến ngày 4/6, bà V. đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng. Khi đưa tiền, bà V. đã dùng camera để ghi lại.

Ngày 27/6, Nghĩa tiếp tục yêu cầu bà V. đưa thêm 5 triệu đồng để hủy bỏ quyết định xử phạt hành vi kê khai thiếu doanh thu. Nghe vậy, bà V. đồng ý và hẹn sáng ngày 30/6 đến nhà bà V. tại phường Nghĩa Đức, (TP Gia Nghĩa) giao tiền. Sau đó, Nghĩa đến nhận số tiền 5 triệu đồng từ bà V. thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Vụ việc đang được chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trùng Dương

Tạm đình chỉ một cán bộ thuế để phục vụ công tác điều tra
Cán bộ thuế ở An Giang xử phạt sai, nhũng nhiễu doanh nghiệp
Tạm đình chỉ công tác cán bộ thuế bị tố 'mượn tiền' cơ sở kinh doanh