Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia xác nhận Trung Quốc giúp hiện đại hóa và mở rộng Ream, nhưng không phải là quốc gia duy nhất được tiếp cận căn cứ hải quân này.

"Đóng góp của Trung Quốc vào sự phát triển của cảng Ream là nâng cấp khu vực quốc phòng Campuchia trong lĩnh vực hàng hải hay tạo cho Campuchia một cơ sở có địa điểm thích hợp, xưởng để sửa chữa tàu và bến cảng phù hợp cho tàu cập cảng", Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết trong cuộc phỏng vấn với Fresh News hôm 2/6.

Ông Tea Banh nói thêm rằng Campuchia đã yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ.

"Họ đến để giúp đỡ. Campuchia rất biết ơn và đã cảm ơn họ. Sự giúp đỡ này đã được thảo luận rõ ràng, không có ràng buộc nào đi kèm", ông này nói thêm.

Campuchia xác nhận nhờ Trung Quốc nâng cấp căn cứ quân sự - 1
Căn cứ hải quân Ream của Campuchia. (Ảnh: Khmer Times)

Cũng theo vị quan chức quốc phòng cấp cao của Campuchia, Trung Quốc không được độc quyền tiếp cận đối với Ream.

Tuyên bố của ông Tea Banh được đưa ra cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman với Thủ tướng Hun Sen.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc gặp, bà Sherman bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc và việc xây dựng các cơ sở tại Căn cứ Hải quân Ream. Thông báo nêu rõ bà Sherman nhận thấy việc một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia "sẽ làm tổn hại chủ quyền của Campuchia, đe dọa an ninh khu vực và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ - Campuchia".

Hôm 21/5, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) tại Mỹ công bố ảnh vệ tinh cho thấy 2 tòa nhà mới được xây dựng nhanh chóng tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia. 2 tòa nhà này nằm ngay phía bắc khu vực có các cơ sở do Mỹ tài trợ và bị chính phủ Campuchia phá bỏ năm 2020.

Theo AMTI, các tòa nhà mới dường như được hoàn thành chỉ vài ngày trước chuyến thăm Phnom Penh của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Phần mở rộng có thể bao gồm một cảng mới được nạo vét và một cơ sở sửa chữa tàu.

Một phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định có bằng chứng công khai “đáng kể” cho thấy Trung Quốc đang thực hiện một dự án lớn nhằm cải tạo căn cứ Ream.

SONG HY (Nguồn: Reuters)

Công trình mới gây hoài nghi tại căn cứ hải quân Campuchia Công trình mới gây hoài nghi tại căn cứ hải quân Campuchia
Campuchia bắt tướng quân đội vận chuyển trái phép 28 người Trung Quốc Campuchia bắt tướng quân đội vận chuyển trái phép 28 người Trung Quốc