Tỏi là thức ăn, nhưng cũng là vị thuốc quý, đặc biệt là tại thời điểm dịch viêm hô hấp cấp do virus Corona đang hoành hành. Ngồng tỏi muối là món ăn ngon khá lạ miệng được nhiều người ưa thích.
Chuẩn bị:
Ngồng tỏi, hoặc tỏi non nhổ sớm: 1-2kg tùy lượng người ăn, rửa sạch để ráo nước. |
Muối hạt: 2,5-3 thìa canh. |
Dấm gạo: 1 thìa canh. |
Đường: 1 thìa canh (chọn đường vàng thơm hơn đường trắng). |
Ớt: 2-3 quả tùy khẩu vị thích cay nhiều hay ít; Rau thơm: Cần tây, hoặc rau mùi, hoặc thì là, tùy sở thích Hạt mùi: 1/2 thìa cà phê (nếu không thích mùi hắc nồng của hạt mùi có thể không dùng). |
1 lọ thủy tinh sạch dung tích khoảng 2-3 lít tùy lượng ngồng tỏi. |
Thực hiện:
Ngồng tỏi nhặt bỏ bẹ già, lá úa,
Rửa sạch để ráo
Cho 1 ít muối vào lọ thủy tinh xóc kỹ rồi tráng lại với nước sôi để nguội.
Cho ngồng tỏi vào lọ thủy tinh, xếp lần lượt từng lớp để các cây tỏi đứng sát vào nhau, xếp xen kẽ hoặc cây rau mùi, hoặc cần tây, hoặc thì là và ớt vào cùng tỏi.
Xếp tỏi, rau thơm vào lọ thủy tinh. |
Dùng nước đun sôi để nguội hoặc ấm 50 độ C nếu muốn ăn nhanh, cho hỗn hợp đường, muối trắng tinh khiết, dấm, ớt bỏ vỏ thái lát rồi khuấy kỹ.
Đợi đường, muối tan trong nước thì đổ nước vào lọ thủy tinh đã xếp sẵn tỏi. Lưu ý phải đổ ngập nước.
Lưu ý phải đổ ngập nước. |
Đậy nắp kỹ, để nơi khô ráo. Sau 1-2 ngày ngồng tỏi chua có thể ăn kèm cùng các loại thịt muối, thịt hun khói, thịt quay hoặc tùy sở thích.
Lưu ý: Tỏi rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trong thời điểm virus Corona đang có nguy cơ lây nhiễm thì đây là món ăn phòng ngừa cảm cúm, tăng đề kháng của cơ thể trước, làm giảm nguy cơ xâm nhiễm của virus Corona. Đây là cách muối tỏi chuẩn công thức Nga mà người viết bài này học được ở mẹ nuôi người Nga. Bạn đọc có thể sáng tạo theo cách mình thích.
Long Vũ