Bệnh nhân tại Nghệ An lao động tại Trung Quốc, về nước ngày 17/1, đến ngày 28/1 thì bị sốt, ho, còn bệnh nhân tại Bến Tre sau khi nghỉ Tết về Trung Quốc trở lại làm việc tại Khu công nghiệp Giao Long.
cach ly 2 benh nhan nghi nhiem virus corona tai nghe an va ben tre
Khu cách ly ca bệnh nghi ngờ nhiễm chủng virus Corona mới và cách ly chờ kết quả xét nghiệm. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Ngày 31/1, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An - cho biết Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa lấy mẫu bệnh phẩm của một nữ bệnh nhân gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm vì nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Nữ bệnh nhân đang được cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Bệnh nhân 42 tuổi, quê huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, lao động tại Trung Quốc, về nước ngày 17/1, đến ngày 28/1 thì bị sốt, ho... nên được người nhà đưa tới bệnh viện.

Tại các huyện miền núi Nghệ An như Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn... có nhiều lao động sang Trung Quốc làm việc. Ước tính có hàng nghìn người trở về từ Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Định cho biết thêm đơn vị đang theo dõi sát sao cũng như có biện pháp để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona và khẳng định không có bệnh nhân bị bệnh này đang điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An như thông tin trên mạng xã hội đăng tải.

Hiện nay, Nghệ An đang kiểm soát tốt các loại dịch bệnh. Người dân không nên chia sẻ thông tin không chính thống, sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Sở Y tế Nghệ An cũng đã có công văn gửi các cơ sở y tế yêu cầu xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Sở chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu (đường hàng không, đường bộ, đường thủy).

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng ra công văn khẩn, chỉ đạo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng đơn vị trực thuộc triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó hiệu quả, nhất trong các trường học.

Mỗi huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh đã thành lập đội phản ứng nhanh để ứng phó với dịch bệnh này. Riêng tuyến tỉnh có 4 đội phản ứng nhanh được thành lập ở các khu vực Bắc Nghệ An, đường 48, Quốc lộ 7 và một đội ở thành phố Vinh.

Ngoài ra, còn có 3 đội cơ động khác làm nhiệm vụ kiểm soát tại Cửa khẩu Nậm Cắn, Cảng hàng không sân bay Vinh và Cảng biển Vissai. Dự kiến chiều 31/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Cùng ngày, bác sỹ Võ Hồng Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre, cho biết tỉnh đang tiến hành cách ly, theo dõi một bệnh nhân (quốc tịch Trung Quốc) sau khi nghỉ Tết về Trung Quốc trở lại làm việc tại Khu công nghiệp Giao Long (huyện Châu Thành, Bến Tre) có dấu hiệu bị sốt.

Bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) và đang chờ kết quả xét nghiệm có dương tính với nCoV hay không.

Theo bác sỹ Võ Hồng Khanh, tất cả bệnh viện tuyến huyện, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (tuyến tỉnh), đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tiến hành tổ chức phân loại bệnh ngay khi bệnh nhân đến đăng ký khám bệnh. Khi bệnh nhân có yếu tố nguy cơ sẽ được hướng dẫn đến phòng khám riêng.

Đặc biệt, khi có ca bệnh nghi ngờ, bệnh viện sẽ vận hành ngay cơ chế phòng chống dịch, tiến hành cách ly bệnh nhân và nhân viên y tế phục vụ điều trị.

Lực lượng y, bác sỹ đảm bảo trực cấp cứu để theo dõi, thu dung và điều trị bệnh nhân do vi-rút corona. Ngoài ra, các bệnh viện thành lập đội cơ động thường trực; tổ chức tập huấn cho tất cả nhân viên y tế về cách mặc trang phục, đeo khẩu trang bảo hộ khi làm nhiệm vụ để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xuất hiện.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Định, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre cho biết, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Trong đó, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và tiếp nhận thông tin chủ động giám sát, phát hiện sớm ca nghi ngờ qua hệ thống phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm; triển khai các hoạt động chuẩn bị hậu cần, cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị và hệ thống cách ly... để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm cũng đã thành lập 3 đội phản ứng nhanh gồm đầy đủ các khoa, phòng chuyên môn để phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, tỉnh đã phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, triển khai đến các địa phương trong tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường chú ý những trường hợp viêm đường hô hấp có yếu tố dịch tễ nghi ngờ do virus nCoV; kiểm tra việc chuẩn bị cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng chống dịch. Sở Tài chính cân đối ngân sách đảm bảo đủ kinh phí cho các đơn vị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre đảm bảo cung cấp các vật dụng bảo hộ cho nhân viên y tế kể cả tài xế vận chuyển bệnh. Bệnh nhân nặng tuyến huyện cần chuyển tuyến tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chịu trách nhiệm phun hóa chất, tẩy uế phương tiện vận chuyển cũng như đảm bảo ngăn chặn không để phát tán trong cộng đồng dân cư. Các cơ sở y tế đẩy mạnh thông tin truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân./.

cach ly 2 benh nhan nghi nhiem virus corona tai nghe an va ben tre Việt Nam siết chặt chống viêm phổi ở sân bay

Trong hàng trăm hành khách biểu hiện sốt được sàng lọc những ngày qua, lực lượng kiểm dịch Nội Bài chuyển ba người đến bệnh ...

cach ly 2 benh nhan nghi nhiem virus corona tai nghe an va ben tre Việt Nam họp bàn việc công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona

Sau khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp về virus corona, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp ngay lập tức họp bàn cơ ...

https://www.vietnamplus.vn/cach-ly-2-benh-nhan-nghi-nhiem-virus-corona-tai-nghe-an-va-ben-tre/620701.vnp

www.vietnamplus.vn