Các tổ chức “tín dụng đen” cho vay với lãi suất cao, vậy nên càng tiếp cận được nhiều người vay thì số tiền các đối tượng thu lợi càng lớn. Để tiếp cận nhiều người, số đối tượng này thường sử dụng nhiều cách để thu thập dữ liệu cá nhân người dùng nhằm tiếp cận vay vốn.

Với sự phát triển nhanh chóng của internet cũng như số hóa nhiều dữ liệu, không khó để các đối tượng xấu tìm kiếm dữ liệu cá nhân. Chúng tìm đủ các thủ đoạn để tìm kiếm thông tin và môi giới, mồi chài người vay tiền.

Cách truyền thống là các đối tượng cho vay thường dán các tờ rơi khắp nơi với những lời chào mời hấp dẫn về thủ tục đơn giản, cho vay với số tiền cao và lãi suất ưu đãi. Bằng chiêu trò đó, nhiều người thấy hấp dẫn đã gọi điện thoại để vay tiền.

untitled-1.jpg -0

Một số quảng cáo cho vay tiền của đường dây “tín dụng đen” bị Công an triệt phá.

Ngoài cách truyền thống đó, để tiếp cận nhiều nguồn dữ liệu cá nhân hơn, các tổ chức cũng sẵn sàng “mua” những thông tin cá nhân, hoặc chúng cũng có thể gọi điện đến bất kỳ số điện thoại nào để tư vấn về khoản vay. Ngoài ra, với một nạn nhân lỡ dính vay lãi suất cao mà không có khả năng trả nợ, các đối tượng cũng sẵn sàng giới thiệu cho người vay tiếp cận các app vay khác để trả nợ nhằm lôi kéo người vay vào nhiều khoản vay khác nhau, miễn sao chúng thu lãi được càng nhiều càng tốt, để mặc con nợ quay cuồng trong nợ nần. Và thực tế là đã có người nợ đến hơn 60 app “tín dụng đen”, cùng nhiều người đã phải khó khăn để thoát ra khỏi các app vay...

Nhiều nạn nhân cũng bỗng dưng trở thành con nợ, khi không may bị lộ dữ liệu cá nhân ra bên ngoài, và khổ sở với số nợ mình không vay mà mắc. Trường hợp chị N.T ở thành phố Vinh (Nghệ An) nhận được yêu cầu trả tiền của một app, dù chị phản ánh không vay tiền nhưng vẫn liên tục nhận được điện thoại, tin nhắn yêu cầu thanh toán khoản nợ. Theo đó, tổ chức cho vay trên nói chị bị kẻ gian sử dụng thông tin cá nhân để làm giả hồ sơ vay tiền. Chị cho biết chị liên tục nhận được cuộc gọi từ các app mời vay tiền, nhưng chị đều từ chối.

Đến tháng 10/2020, chị nhận được thông báo thanh toán khoản nợ quá hạn. Tìm hiểu, chị biết có hồ sơ vay tiền mang tên chị, hình ảnh hồ sơ còn đăng cả trong facebook cá nhân của chị. Sau đó, chị còn nhận được các cuộc gọi, tin nhắn đe dọa, khủng bố tinh thần của một chủ nợ “tín dụng đen”, cực chẳng đã, chị phải gửi đơn đến cơ quan Công an cầu cứu.

Cũng như chị T, facebook chị C bỗng một ngày nhận được tin nhắn nhờ bình chọn cho một cuộc thi. Tưởng bạn nhờ vả, chị C đã làm theo các bước tin nhắn phía bên kia hướng dẫn. Vậy là cứ thế chị báo mật mã facebook rồi zalo. Đối tượng đã hack được zalo của chị, trong đó có những thông tin bức ảnh chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu có địa chỉ của chị gửi đi để làm các hợp đồng. Rồi bỗng một ngày, chị nhận được một thông báo nợ, rằng chị đã vay khoản tiền 20 triệu đồng. Chị rất bất ngờ, hoá ra đối tượng hack zalo của chị, chúng đã lấy chứng minh nhân dân và địa chỉ của chị để làm giả hồ sơ vay.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 30/3, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can gồm Lê Quốc Huy (ở Đại Từ, Thái Nguyên); Trần Như Ngọc (29 tuổi, ở Yên Bái); Nguyễn Huy Anh Tuấn (34 tuổi, ở Lào Cai); Nguyễn Đại Nghĩa (29 tuổi, ở Kim Sơn, Ninh Bình) và Trần Văn Hưng (38 tuổi, ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) là các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân của người khác rồi mua máy móc và các thiết bị về tự làm giấy tờ cá nhân giả để vay tiền qua app. Để đánh cắp dữ liệu cá nhân, nhiều đối tượng cũng xâm nhập vào hệ thống các công ty dịch vụ nhằm đánh cắp thông tin khách hàng, hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, nhân viên công ty viễn thông gọi điện cho khách hàng nhằm có được thông tin, bản chụp giấy tờ cá nhân và mời chào người vay.

Vậy nên, để tránh bẫy “tín dụng đen”, ngoài việc tìm hiểu kỹ các nguồn vay vốn, về lãi suất, thủ tục vay, một điều nữa cũng cực kỳ quan trọng, đó là mỗi cá nhân cần bảo mật tốt nhất thông tin cá nhân của mình, tránh bị lộ lọt để các đối tượng sử dụng vào mục đích xấu.

Ngọc Linh

Tín dụng đen lãi suất 365% /năm, thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm Tín dụng đen lãi suất 365% /năm, thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm
Chủ biệt thự dát vàng "Thiện Soi" cho vay nặng lãi: Thông tin mới nhất Chủ biệt thự dát vàng "Thiện Soi" cho vay nặng lãi: Thông tin mới nhất
Khốn khổ vì vay tín dụng đen lãi suất hơn 500% một năm Khốn khổ vì vay tín dụng đen lãi suất hơn 500% một năm