Các nước kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine sau 48h

Nhiều quốc gia kêu gọi người dân rời khỏi Ukraine trong 48 giờ tới, sau khi phát cảnh báo về khả năng Nga tấn công Kiev trong vài ngày tới.

Theo những nguồn tin ngoại giao, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với các nhà lãnh đạo NATO và EU rằng Mỹ tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định tấn công Ukraine. Quyết định này có thể được thực hiện trong vòng vài ngày tới, Guardian đưa tin.

Lời kêu gọi của ông Biden với các đồng minh diễn ra sau cuộc họp tại Phòng Tình huống ở Nhà Trắng để thảo luận về những thông tin tình báo mới nhất liên quan đến khả năng Moscow tăng cường quân sự và suy tính của ông Putin.

Trong khi đó, Jake Sullivan - cố vấn an ninh quốc gia - nói rằng Mỹ không tin ông Putin đã đi đến quyết định thời điểm cuối cùng.

“Hiện tại, chúng tôi không thể xác định ngày và giờ tại thời điểm này, nhưng có thông tin đáng tin cậy rằng Nga sẽ hành động quân sự, thậm chí trước khi Thế vận hội kết thúc”, ông nói thêm. Olympic mùa đông Bắc Kinh ở Trung Quốc bế mạc vào ngày 20/2.

Ông Sullivan cho biết các công dân Mỹ vẫn ở Ukraine nên rời đi trong hai ngày tới bởi “không có gì đảm bảo sẽ có cơ hội rời đi” khi Nga tiến hành tấn công Ukraine.

Anh và Na Uy tiếp bước Mỹ kêu gọi công dân rời Ukraine sớm nhất có thể do lo ngại nguy cơ Nga tấn công.

"Sự an toàn và an ninh của công dân Anh là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi đã cập nhật khuyến cáo đi lại. Chúng tôi kêu gọi công dân Anh ở Ukraine rời đi ngay bây giờ thông qua các phương tiện thương mại, trong lúc chúng vẫn sẵn sàng", Bộ Ngoại giao Anh cho biết trong thông báo hôm 11/2.

Lý do được đưa ra là "kể từ tháng 1, Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine làm gia tăng mối đe dọa hành động quân sự". Thông báo lưu ý "bất kỳ hành động quân sự nào của Nga ở Ukraine cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hỗ trợ lãnh sự của đại sứ quán Anh tại Kiev", đồng thời kêu gọi những người chọn ở lại Ukraine "duy trì cảnh giác xuyên suốt" và đảm bảo giấy tờ đi lại của họ được cập nhật.

Bộ Ngoại giao Na Uy cũng nêu lý do "tình hình an ninh nghiêm trọng và khó lường" khi kêu gọi công dân rời Ukraine. Cơ quan còn khuyến cáo người dân tránh đến địa điểm nào ở Nga "gần hơn 250 km tính từ biên giới Ukraine" và tránh tới Belarus, ngoại trừ thủ đô Minsk.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) khuyến cáo những nhân viên không thiết yếu trong phái bộ ngoại giao của họ ở Ukraine cũng nên rời khỏi nước này. Phát ngôn viên EU Peter Stano nhấn mạnh đây không phải yêu cầu sơ tán. "Các nhân viên không thiết yếu vốn đã được tạo cơ hội làm việc từ xa ở bên ngoài đất nước", ông cho hay.

Căng thẳng về vấn đề Ukraine dâng cao sau khi Mỹ cùng đồng minh cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát sườn Ukraine với ý định tấn công nước này. Nga nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự sát biên giới phía tây là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Vào cuối ngày 11/2, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các nước phương Tây lan truyền thông tin sai lệch với sự trợ giúp của giới truyền thông nhằm đánh lạc hướng sự chú ý vào các hành động gây hấn của chính họ. Cơ quan tình báo phương Tây tin rằng kịch bản khả dĩ nhất cho cuộc tấn công của Nga là bao vây Kiev và buộc chính quyền thay đổi chế độ.

PV (th)

Ông Blinken: Nga có thể tấn công Ukraine trong dịp Olympic Mùa đông diễn ra Ông Blinken: Nga có thể tấn công Ukraine trong dịp Olympic Mùa đông diễn ra
Nhà Trắng: Nga hiện có đủ lực lượng để tấn công Ukraine Nhà Trắng: Nga hiện có đủ lực lượng để tấn công Ukraine
Nga điều động cả chục nghìn binh sĩ, gây sức ép lên Ukraine từ 3 hướng Nga điều động cả chục nghìn binh sĩ, gây sức ép lên Ukraine từ 3 hướng

/ Nghề nghiệp và cuộc sống