Các cuộc bầu cử trên thế giới không thay đổi sự ủng hộ dành cho Ukraine

Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine bất kể kết quả của các cuộc bầu cử quốc gia trên thế giới trong năm 2024 như thế nào.

Cuộc bầu cử năm nay tại Mỹ và một số quốc gia chủ chốt thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng thay đổi chính sách giữa các quốc gia phương Tây đang cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine. Tuy nhiên, trong chuyến thăm đầu tiên tới Ukraine, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis đã khẳng định, “lập trường đó (tức sự ủng hộ dành cho Kiev) không thể thay đổi”, theo AP ngày 4-7.

Phát biểu tại Kiev vào cuối chuyến thăm kéo dài 2 ngày, ông Dennis Francis kêu gọi Nga “rút ngay lập tức tất cả lực lượng quân sự khỏi Ukraine”. Tuyên bố này phù hợp với một nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được thông qua ngay sau khi xung đột bùng phát hồi tháng 2-2022.

1(6).jpg
Quân nhân Ukraine tham gia huấn luyện ở Donetsk hồi tháng 3-2024. Ảnh: Reuters

Ông Dennis Francis cũng đã gặp các quan chức Ukraine và cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, để thảo luận về hòa bình và an ninh quốc tế. Người đứng đầu Đại hội đồng Liên hợp quốc ủng hộ kế hoạch hòa bình Ukraine đã được thảo luận tại một sự kiện quốc tế gần đây ở Thụy Sĩ.

https://hanoimoi.vn/cac-cuoc-bau-cu-tren-the-gioi-khong-thay-doi-su-ung-ho-danh-cho-ukraine-671210.html

Thương Nguyệt / HNM.com.vn