Quốc tế
04/07/2024 15:41Ukraine sẽ trình dự thảo nghị quyết về an toàn hạt nhân lên Đại hội đồng Liên hợp quốc
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, dự thảo nghị quyết chủ yếu tập trung vào Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga kể từ tháng 3-2022.
“Ukraine sẽ sớm trình dự thảo nghị quyết lên Đại hội đồng Liên hợp quốc”, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố sau cuộc gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis tại Kiev ngày 3-7 (giờ địa phương).
Tại cuộc gặp, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã gửi lời cảm ơn đến ông Dennis Francis vì động thái ủng hộ Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ. Nhà lãnh đạo Ukraine nhận định, một trong những kết quả thực tế của hội nghị có thể là một nghị quyết mới về an toàn và an ninh tại các cơ sở hạt nhân của Ukraine, bao gồm cả Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Hiện tại, Nhà máy Zaporizhzhia đã ngừng hoạt động nhưng vẫn cần nguồn cung cấp điện bên ngoài để bảo đảm không xảy ra sự cố. Theo Kyiv Independent, việc Nga giành quyền kiểm soát nhà máy này làm gia tăng rủi ro an toàn hạt nhân.
Trong thời gian vừa qua, Nhà máy Zaporizhzhia đã nhiều lần mất kết nối khỏi lưới điện Ukraine do các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của quốc gia này.
Energoatom, công ty vận hành Zaporizhzhia, cho biết, nhà máy đã trải qua 8 lần mất điện hoàn toàn và 1 lần đóng cửa một phần kể từ khi xung đột nổ ra.
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (15 phút trước)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (39 phút trước)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (46 phút trước)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (56 phút trước)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (56 phút trước)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Hơn 11 triệu thùng dầu của Iran vừa đi qua eo biển Hormuz, hướng thẳng đến một quốc gia châu Á (2 giờ trước)
- Mỹ tiêu tốn bao nhiêu tỷ USD cho hệ thống Patriot trong xung đột với Iran? (2 giờ trước)
- VN-Index tăng hơn 50 điểm, thanh khoản giảm mạnh (3 giờ trước)
- Bảng lương cán bộ, công chức dự kiến từ 1/7 (3 giờ trước)