Các căn cứ Mỹ ở Iraq và Syria bị UAV tấn công liên tục

Theo Reuters, các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq và Syria liên tục trở thành mục tiêu trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái 24 giờ qua.

Reuters dẫn hai nguồn tin giấu tên cho biết, căn cứ không quân Ain al-Asad của Mỹ vào tối 19/10 đã bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và rocket. Ain al-Asad là nơi quân đội Mỹ và liên quân triển khai tại phía tây Iraq kể từ năm 2003.

Còn theo tuyên bố của quân đội Iraq sau vụ tấn công, lực lượng an ninh đã cho phong tỏa khu vực xoay quanh Ain al-Asad và tiến hành điều tra.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc trong cuộc họp báo ngày 19/10 cho biết, một nhân viên dân sự tại Ain al-Asad đã thiệt mạng do lên cơn đau tim khi cảnh báo không kích vang lên. Tuy nhiên Lầu Năm Góc không xác nhận căn cứ bị tấn công UAV.

Các căn cứ Mỹ ở Iraq liên tiếp bị tấn công sau khi Washington có kế hoạch triển khai quân đến hỗ trợ Israel trong cuộc xung đột với Hamas. (Ảnh: Reuters)

Các căn cứ Mỹ ở Iraq liên tiếp bị tấn công sau khi Washington có kế hoạch triển khai quân đến hỗ trợ Israel trong cuộc xung đột với Hamas. (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công tối 19/10 là cuộc tập kích thứ ba vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq trong 24 giờ qua.

Cũng trong ngày 19/10, căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ ở miền nam Syria đã bị 2 UAV tấn công và có người bị thương, hãng tin AP dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết.

 

Ở một diễn biến khác, tàu chiến Mỹ hoạt động gần bờ biển Yemen đã tiến hành đánh chặn hàng chục UAV và tên lửa của lực lượng Houthi vào ngày 19/10. Nhiều khả năng Houthi đang thực hiện một cuộc tấn công vào Israel

Trước đó, ngày 18/10, 3 UAV đã tấn công vào hai căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq. Lầu Năm Góc cho biết đã bắn hạ 2 UAV trong số này nhưng vẫn có một số binh sĩ Mỹ bị thương nhẹ.

Mỹ đã điều lực lượng hải quân đáng kể tới Trung Đông kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas nổ ra gần hai tuần trước, trong đó có hai nhóm tàu ​​sân bay.

Tuần trước, các nhóm vũ trang Iraq có liên kết với Iran đe dọa sẽ tấn công các vị trí của Mỹ bằng tên lửa và UAV nếu Washington can thiệp để hỗ trợ Israel chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Bình luận về các vụ tấn công gần đây, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Patrick Ryder ngày 19/10 nói: “Mặc dù tôi không dự đoán bất kỳ phản ứng tiềm tàng nào đối với các cuộc tấn công này, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ lực lượng Mỹ và liên minh trước bất kỳ mối đe dọa nào”.

Mỹ hiện có 2.500 binh sĩ ở Iraq và 900 binh sĩ ở nước láng giềng Syria để thực hiện nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ các lực lượng địa phương chống lại phiến quân IS.

https://vtc.vn/cac-can-cu-my-o-iraq-va-syria-bi-uav-tan-cong-lien-tuc-ar828350.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Reuters) / VTC News