Là loại quả mọc ở ven bờ ao, rẻ tiền nhưng sung rất tốt cho sức khoẻ và là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền.
Tác dụng của quả sung với sức khoẻ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trong quả sung có nhiều loại dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của quả sung đã được chứng minh:
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Từ xa xưa, quả sung được dùng như vị thuốc điều trị thay thế cho những vấn đề liên quan đến tiêu hóa, nổi bật phải kể đến chứng táo bón. Trong quả sung có khá nhiều chất xơ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hàm lượng chất xơ này sẽ làm mềm và bổ sung thêm một lượng lớn vào chất thải, làm giảm tình trạng táo bón hiệu quả.
Các chất xơ cũng đóng vai trò như một loại tiền sinh học hoặc cũng có thể là thức ăn cho các vi khuẩn lành mạnh bên trong đường ruột. Một nghiên cứu được thực hiện với 150 người bị tình trạng ruột kích thích đi kèm táo bón đã cho thấy, khi họ ăn khoảng 45g sung khô mỗi ngày thì các triệu chứng như đau, đầy hơi và cả táo bón giảm đi đáng kể.
Một nghiên cứu khác được thực hiện với 80 người cũng cho thấy, việc bổ sung thêm 300g bột sung mỗi ngày đều đặn trong 8 tuần sẽ làm cho tình trạng táo bón giảm đi đáng kể so với nhóm đối chứng.
Hỗ trợ sức khỏe mạch máu và tim
Tác dụng của sung còn là giúp huyết áp và mỡ máu được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, sức khỏe của các mạch máu cũng được ghi nhận ở mức tốt hơn, đồng thời làm giảm tỷ lệ bị mắc phải các bệnh về tim mạch chuyển hóa.
Sau khi thực hiện một nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, chiết xuất từ quả sung có thể làm giảm huyết áp ở trên những con chuột với chỉ số huyết áp từ bình thường cho đến cao. Những nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy cholesterol toàn phần được cải thiện đáng kể. Các cholesterol HDL và chất béo trung tính cũng ở trạng thái tốt hơn khi được bổ sung thếm chiết xuất lá của cây sung.
Thế nhưng, một nghiên cứu thực hiện với 83 người trong khoảng 5 tuần có hàm lượng cholesterol LDL (xấu) cao thì việc bổ sung thêm 120g sung khô vào chế độ ăn hàng ngày đã ghi nhận kết quả như sau: Hàm lượng mỡ máu không có sự thay đổi so với nhóm thực hiện đối chứng.
Cho đến nay, chúng ta vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để có thể phân tích và hiểu rõ được mối quan hệ của quả sung đối với sức khỏe của tim mạch.
Cải thiện sức khỏe làn da
Trong quả sung rất nhiều dưỡng chất có lợi đối với làn da, nhất là những người có tình trạng viêm da dị ứng, da khô. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu với 45 trẻ em bị viêm da và cho thấy kết quả khá tốt. Họ sử dụng kem có chiết xuất từ quả sung khô hai lần/ngày trong 2 tuần liên tục. Các triệu chứng của bệnh viêm da cũng được cải thiện hơn rất nhiều so với các phương pháp điều trị khác.
Bên cạnh đó, chiết xuất từ các loại trái cây (có cả quả sung) cũng cho thấy chúng có khả năng chống oxy hóa đối với các tế bào da. Không những thế, chúng còn làm giảm sự phân hủy các collagen và làm chậm lại sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Các bài thuốc chữa bệnh từ quả sung
Bài viết của BS Vũ Duy Thành trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, quả sung vị ngọt tính bình quy kinh phế đại tràng, có thể dùng tươi hay khô:
Dùng tươi: Quả sung tươi hàm lượng calo thấp và có thể làm thành món ăn nhẹ. Để sử dụng quả sung tươi cần đem ngâm nước muối 15-20 phút rồi rửa sạch bằng nước.
Dùng khô: Quả sung khô chứa nhiều đường và calo nên ăn vừa phải. Để làm quả sung khô cần đem rửa sạch rồi phơi khô trong bóng dâm.
Quả sung rất tốt cho sức khoẻ
Dùng bột sung chữa đau dạ dày
Rửa sung sạch ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó vớt sung ra để ráo nước. Tiếp theo bổ quả sung làm đôi, đem phơi khô, sao vàng và tán thành bột mịn cho vào hũ để nơi thoáng mát.
Khi bị đau dạ dày, lấy 2 thìa cà phê bột sung đem pha với 100ml nước ấm uống. Mỗi ngày 2 – 3 lần trước hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng, uống trong 7-10 ngày.
Sung khô ngâm nước trị đau dạ dày
Buổi tối trước khi đi ngủ, lấy 3 quả sung khô cho vào ly nước ấm ngâm để qua đêm, sáng hôm sau ngủ dậy chắt nước sung ngâm uống khi bụng đang trống rỗng và ăn cả quả sung. Nên thực hiện đều đặn mỗi ngày 1 lần, kéo dài 2 – 3 tháng.
Chữa viêm họng
Cách 1: Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút đưa vào họng trong 5-7 ngày.
Cách 2: Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.
Chữa táo bón
Cách 1: Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày trong 5-7 ngày.
Cách 2: Sung chín ăn mỗi ngày 3 – 5 quả trong 5-7 ngày.
Cách 3: Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn 1 đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày trong vòng 1 tuần.