Xã hội
16/09/2022 02:10Ca nhiễm Adenovirus tăng mạnh, 6 trẻ đã tử vong
Ngày 15/9, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh Adeno dương tính phát hiện tại Bệnh viện gia tăng đột biến. Tính đến ngày 12/9/2022, tổng số ca nhiễm Adenovirus được ghi nhận tại Bệnh viện là 412 ca, nhiều hơn cả năm 2021 và tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ, trong đó đã có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong có nhiễm Adenovirus.
Chỉ tính riêng trong tuần từ 5/9-11/9, Bệnh viện đã ghi nhận 151 trường hợp dương tính với Adenovirus đến khám và nhập viện, tăng gần 2,2 lần so với tuần trước đó. Nhiều bệnh nhi đến viện trong tình trạng tiêu chảy, nôn, có nhiều trẻ trở nặng.
Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô Hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương: Adenovirus chia làm 7 nhóm từ A-G trong đó có hơn 50 tuýp gây bệnh ở người và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Các tổn thương thường gặp nhất do mắc Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hoá (tiêu chảy, nôn, buồn nôn,…), viêm bàng quang, viêm não màng não…Bệnh do Adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa xuân - hè hoặc thu - đông.
Adenovirus lây truyền qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm, hoặc lây truyền khi người lành sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8-12 ngày.
Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi (trẻ em hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi). Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính… thường có nguy cơ cao nhiễm virus này do có sức đề kháng kém.
"Hiện tại ở Việt Nam, chưa có vaccine phòng ngừa Adenovirus, vì thế cách tốt nhất để kiểm soát bệnh lây lan là phát hiện sớm, cảnh giác với các yếu tố lâm sàng, yếu tố dịch tễ để không bỏ lỡ xét nghiệm; tuân thủ các biện pháp dự phòng thường quy đồng thời tuân thủ tiêm chủng các vaccine phòng bệnh đang sẵn có”,TS.BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng Khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.
Theo khuyến cáo của bác sĩ, cha mẹ vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên, rửa tay thường xuyên, cần đeo khẩu trang khi trẻ ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ốm, bệnh. Tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.
Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về hô hấp, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
- U50 'phung phí' sức khỏe, hối hận khi chưa cầm sổ hưu đã cầm sổ bệnh (11:02)
- Giữ đà phục hồi sức mua, ổn định thị trường nội địa (37 phút trước)
- Vì sao bị giới hạn rút tiền thẻ ATM? (48 phút trước)
- Ông Trump: Mỹ và Iran có 'cuộc đàm phán rất tốt' trong 24h qua (1 giờ trước)
- An sinh xã hội trước “cơn lốc” chi phí y tế hiện đại (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 7/5: Tăng 'bốc đầu' hơn 120 USD/ounce, sắp chạm 4.700 USD (1 giờ trước)
- Người phụ nữ vỡ lách và gãy 5 xương sườn do tai nạn vượt cửa tử (1 giờ trước)
- Iran sẵn sàng hỗ trợ tàu thương mại tại eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- PV GAS thúc đẩy các hoạt động nội bộ gắn với sức khỏe, quản trị và môi trường (2 giờ trước)
- Bóng chạm tay rõ ràng, vì sao PSG thoát cả thẻ đỏ lẫn phạt đền? (2 giờ trước)