Tin hot
02/02/2023 16:37Cả làng háo hức xin lửa 'lấy đỏ' đầu năm mới

Tối 1/2 (ngày 11/1 âm lịch), làng An Định (xã Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) lại tổ chức hội làng với phong tục xin lửa đầu năm, hay con gọi là tục "lấy đỏ". Theo phong tục, các cụ trong làng sẽ mang tất cả đồ vàng mã được người dân và khách thập phương cúng tế ra giữa sân đình hóa, còn hương, nến được phát cho người làng làm vật xin lửa mang về bàn thờ gia đình.

Theo quan niệm của người dân làng An Định, trong ngày đầu năm này mà xin được lửa từ đình làng về thắp lên bàn thờ gia đình thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn. Tục này thể hiện ước vọng dân làng muốn xin lộc nhà Thánh về để cho gia đình có sức khỏe, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hòa thuận.


Có mặt từ rất sớm để thắp hương tại đình làng, vợ chồng chị Nguyễn Hoàng Thuỳ Vân chia sẻ: "Đầu năm xin được lửa của đình về nhà thì cả năm gia đình sẽ gặp nhiều may mắn. Người lớn xin lửa để làm ăn phát đạt, người già xin lửa để có sức khỏe, trẻ em xin lửa để thông minh, học giỏi".

Đang cầm những bó hương lấy từ đình làng và mang từ ở nhà đi, bà Phạm Thị Mét (74 tuổi) cho hay, hóa vàng là lộc của Thánh nên dân làng ra xin lửa là xin lộc của Thánh về để mang lại thịnh vượng bình yên cho nhà mình.


Rất đông người dân từ trẻ em đến người lớn tuổi có mặt tại đình làng từ rất sớm, trên tay cầm bó hương, ngọn đuốc chờ thời điểm khai lễ để xin lửa mang về nhà.

Đúng 20h50, các vị cao niên trong làng bắt đầu nghi lễ truyền thống.

Sau khi hoàn thành phần lễ, các vị cao niên rước áo, mũ quan, vàng mã ra trước sân đình đốt, để người dân trong làng lấy lửa cầu may.

21h, cụ từ vào trong hậu cung lấy lửa ra chuẩn bị "tán lộc" cho dân làng. Cụ từ châm lửa từ trong đình bằng một cây gậy dài rồi mang ra sân.

Sau khi cụ đốt hương, vàng mã bằng cây gậy dài, tất cả người tham dự cùng đổ xô vào châm lửa. Dù đông đúc người dân muốn xin lộc nhưng không hề xảy ra chuyện tranh giành. Mọi người thường vun lửa cho nhau, người ở trong sẽ đưa lửa cho người ở ngoài để thể hiện tình làng nghĩa xóm.



Ngọn lửa bùng cháy lớn, nhiều người dân cố gắng lấy bằng được ngọn lửa để rước về nhà.

Toàn bộ thời gian hóa vàng mã diễn ra trong vòng khoảng 20 phút. Nhiều người dân ở đây cho rằng, lấy được càng nhiều lửa, trong năm sẽ càng may mắn, lộc lá nhiều. Do đó, một số người chạy đi chạy lại vài lần quay vòng hoặc cùng lúc cầm vài nén nhang.



Người nào lấy được ngọn lửa phải nhanh chóng chạy về nhà để kịp cắm lên ban thờ nhà mình.

Vui mừng khi mang những ngọn lửa may mắn cắm về bàn thờ giua tiên, anh Nguyễn Quốc Chính (54 tuổi) cho biết: "Nhà tôi gần với đình làng nên tôi chạy đi chạy lại vài lần quay vòng mà không hề mệt, hy vọng năm mới sức khỏe và tài lộc sẽ đến với cả gia đình".
https://vtc.vn/ca-lang-hao-huc-xin-lua-lay-do-dau-nam-moi-ar739329.html
- Mỹ siết xuất khẩu chip AI tiên tiến (18:01)
- Từ 1-6, Malaysia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội (31 phút trước)
- Nắng nóng đỉnh điểm, có nên uống nước dừa thay nước lọc? (49 phút trước)
- Bị chỉ trích vì cho Hương Giang điểm thấp, giám khảo Lupita Jones lên tiếng (52 phút trước)
- Nghệ sĩ xét nghiệm ma túy để 'chứng minh trong sạch': Áp lực từ khủng hoảng niềm tin (1 giờ trước)
- World Cup 2026 áp dụng hàng loạt luật mới chống chiêu trò câu giờ (1 giờ trước)
- Nhà ở cho thuê: Sự thay đổi lớn trong tư duy nhà ở (1 giờ trước)
- Hàng chục triệu thuê bao có thể bị khóa từ 15/6 do không xác nhận trên VNeID (2 giờ trước)
- Tháng 6, Bắc Bộ nắng nóng gay gắt hơn trung bình nhiều năm (2 giờ trước)
- Ngày đầu bán xăng E10 toàn quốc: Người dân không còn lo lắng, thoải mái mua (2 giờ trước)
