Trung Quốc công bố các biện pháp giới hạn mới về hoạt động xuất khẩu công nghệ trí tuệ nhân tạo, qua đó có thể làm phức tạp việc bán lại mảng hoạt động tại Mỹ của TikTok.

Vừa qua, các bộ phụ trách thương mại, khoa học và công nghệ đã đưa ra các ràng buộc mới, trong đó bao gồm các mảng như điện toán và công nghệ xử lý dữ liệu – như phân tích văn bản, khuyến nghị nội dung, nhận dạng giọng nói… Các công nghệ trong danh sách không được phép xuất khẩu mà không có giấy phép từ các cơ quan thương mại địa phương.

Các biện pháp giới hạn mới có thể gây khó khăn cho cuộc đàm phán giữa công ty ByteDance (Trung Quốc) và người mua tiềm năng, trong bối cảnh tổ chức sở hữu TikTok bị Nhà Trắng yêu cầu bán lại mảng hoạt động tại Mỹ hoặc sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.

bytedance co ban tiktok o my

Tân Hoa Xã dẫn lời một cố vấn thương mại của Chính phủ Trung Quốc rằng ByteDance nên nghiên cứu danh sách mới, “cẩn thận và nghiêm túc” xem xét xem có nên ngừng cuộc đàm phán bán lại mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ và các nước khác hay không.

Các hạn chế mới có thể sẽ trì hoãn, thậm chí phá hoại các giao dịch. Do việc phê duyệt của chính phủ Trung Quốc cần nhiều thời gian nên thỏa thuận bán lại TikTok có thể bị hoãn tới sau cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Các quy tắc sửa đổi mới bao gồm việc chuyển giao xuyên quốc gia các công nghệ trong danh sách hạn chế, áp dụng với cả giao dịch trong cùng một công ty.

Danh sách hạn chế mới do Chính phủ Trung Quốc ban hành bao gồm các công nghệ mà ByteDance sử dụng trong TikTok. Vì thế, công ty này cần sự phê duyệt từ chính phủ nếu muốn bán ứng dụng.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu ByteDance phải bán lại các hoạt động tại Mỹ của TikTok vì các cáo buộc về thu thập dữ liệu người dùng. Các tập đoàn Microsoft, Oracle, Centricus Asset Management Ltd. và Triller Inc. đều gửi hồ sơ tham gia đấu thầu TikTok cho ByteDance.

Thành công của ứng dụng này đến từ việc cung cấp những video gây nghiện và được chọn lựa dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo khuyến nghị nội dung của ByteDance.

Lần gần nhất mà Trung Quốc thay đổi danh sách xuất khẩu công nghệ là vào năm 2008, theo Bộ Thương mại Trung Quốc. Cơ quan này cho biết họ bắt buộc phải điều chỉnh danh sách khi xét tới sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, cũng như sự cải tiến liên tục của Trung Quốc về khả năng cạnh tranh công nghiệp.

Công nghệ bỗng trở thành trung tâm trong cuộc xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh TikTok, Nhà Trắng cũng nhắm tới hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc khác, chẳng hạn như gã khổng lồ viễn thông Huawei và Tencent Holdings.

Trong 2 năm qua, Chính phủ Mỹ lên chiến dịch thêm công nghệ 5G của Huawei vào danh sách đen vì lo ngại về rủi ro an ninh liên quan đến mối quan hệ giữa gã khổng lồ này và Chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Trump cũng hạn chế khả năng tiếp cận của Huawei với những dòng chip được sản xuất ở nước ngoài, bóp nghẹt khả năng nhập nguồn linh kiện của ông lớn này.

Ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent – vốn đóng vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp Mỹ và thị trường Trung Quốc – đối mặt với lệnh cấm tương tự như TikTok, cũng vì lý do an ninh quốc gia.

PV (th)

Mấu chốt để VNG thắng vụ kiện đòi TikTok bồi thường 221,5 tỉ đồng Mấu chốt để VNG thắng vụ kiện đòi TikTok bồi thường 221,5 tỉ đồng
TikTok chính thức đệ đơn kiện chính phủ Mỹ TikTok chính thức đệ đơn kiện chính phủ Mỹ
VNG kiện TikTok yêu cầu bồi thường 221,5 tỉ đồng: Giọt nước tràn li VNG kiện TikTok yêu cầu bồi thường 221,5 tỉ đồng: Giọt nước tràn li

Nghề nghiệp và cuộc sống