Bước ngoặt trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của chiến dịch bầu cử tổng thống năm nay vừa diễn ra tại TP Atlanta (bang Georgia), hai ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ và Donald Trump tới từ đảng Cộng hòa đã có những màn đấu khẩu nảy lửa, thể hiện quan điểm khác biệt về một loạt vấn đề chính sách. Sự kiện này đã để lại tác động tức thì, thậm chí báo hiệu một bước ngoặt trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Theo thăm dò dư luận do CNN tiến hành ngay sau khi kết thúc cuộc tranh luận, phần lớn khán giả theo dõi đánh giá tỷ phú Donald Trump đã có màn thể hiện tốt hơn so với Tổng thống Joe Biden, với tỷ lệ lần lượt là 67% và 33%. Bên cạnh đó, 57% số người được hỏi nói rằng, họ không tin vào khả năng lãnh đạo đất nước của Tổng thống Joe Biden, 44% nói họ không thực sự tin tưởng vào khả năng ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống. Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Steve Scalise, đánh giá ứng cử viên Donald Trump đã có màn thể hiện vượt trội và là người chiến thắng trong màn đối mặt trực tiếp đầu tiên. Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio nói rằng, cuộc tranh luận sẽ giúp cử tri Mỹ nhận ra ông Donald Trump là người phù hợp hơn để trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý việc ứng cử viên Donald Trump liên tục lảng tránh trả lời trực tiếp các câu hỏi của người điều phối chương trình CNN cũng cho thấy nhiều vấn đề. Dù có sự thể hiện ấn tượng hơn, song không hẳn ứng cử viên bên phía đảng Cộng hòa đã có một màn tranh luận hoàn toàn thuyết phục cử tri.

Trong khi đó, người đứng đầu chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Joe Biden, bà Jen OMalley Dillon, tuyên bố đương kim tổng thống Mỹ đã có màn thể hiện tốt trong cuộc tranh luận ở Atlanta, đưa ra được “tầm nhìn tích cực và chiến thắng” cho chặng đường sắp tới. Phó Tổng thống Kamara Harris kêu gọi cử tri Mỹ nên tập trung vào các thành tựu và hiệu quả làm việc của Tổng thống Joe Biden, chứ không phải hình ảnh của ông trên một sân khấu truyền hình trực tiếp.

Về phần mình, Thống đốc bang California Gavin Newsom khẳng định ông không bao giờ hoài nghi năng lực lãnh đạo đất nước của Tổng thống Joe Biden, đồng thời bày tỏ tin tưởng đảng Dân chủ sẽ một lần nữa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (bang Massachusetts) cho biết sự lựa chọn giữa hai ứng cử viên “là rõ ràng” và giải thích rằng Tổng thống Joe Biden “đấu tranh mạnh mẽ cho những người lao động đang chật vật để giảm chi phí, khôi phục quyền phá thai và bảo vệ nền dân chủ”, còn cựu Tổng thống Donald Trump lại chỉ “giảm thuế cho người giàu và tước đoạt các quyền tự do của người dân Mỹ”.

30_6_2024_quocte_trumpvsbiden.jpg -0
Hai ứng cử viên Joe Biden và Donald Trump tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tuy nhiên, với màn thể hiện đáng báo động của mình, ông Joe Biden đang khiến đảng Dân chủ lo ngại. Nhiều thành viên cấp cao của đảng Dân chủ đang công khai đặt câu hỏi liệu ông có nên tiếp tục đại diện cho đảng này tranh cử tổng thống hay không. “Ông ấy có vẻ hơi mất phương hướng. Ông ấy đã phần nào mạnh mẽ hơn khi cuộc tranh luận tiếp diễn, nhưng tới lúc đó, sự hoảng loạn đã bắt đầu”, ông David Axelrod, một thành viên lâu năm của đảng Dân chủ và là bình luận viên cao cấp về chính trị của CNN cho biết.

Vị chuyên gia cũng tiết lộ về các cuộc nói chuyện diễn ra giữa nhiều đảng viên Dân chủ rằng: “Sẽ có những cuộc thảo luận về việc liệu ông ấy có nên tiếp tục hay không”. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề đơn giản bởi ông Joe Biden đã là ứng cử viên có cơ sở của đảng Dân chủ và đã nhận được sự ủng hộ áp đảo của cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ. Việc ông giành được gần như tất cả các phiếu đại biểu của đảng Dân chủ có nghĩa là rất khó có khả năng ông sẽ bị buộc phải rời khỏi cuộc đua trái với ý muốn của mình.

Trong khi đó, hàng loạt nhà lập pháp của đảng Dân chủ cho rằng ê-kíp tranh cử của Tổng thống Joe Biden đã có sự chuẩn bị không tốt cho cuộc “đối mặt” lần này, đồng thời kêu gọi ông từ chối tham gia cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai dự kiến do tổ hợp truyền thông ABC News chủ trì vào tháng 9 tới. Cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Missouri, bà Claire McCaskill, đánh giá đảng đang đi vào “tâm bão” và đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong chiến dịch bầu cử năm nay.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson thậm chí đã kêu gọi Nội các xem xét kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Joe Biden. “Có rất nhiều người đang hỏi về Tu chính án thứ 25, thậm chí kêu gọi kích hoạt Tu chính án 25 ngay lập tức, bởi chúng ta đang ở trong tình trạng báo động. Giống như chúng ta, các đối thủ của Mỹ đều đã nhìn thấy điểm yếu ở Nhà Trắng. Tôi không vui vì điều này, đây là một tình huống rất nguy hiểm”, ông cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi các thành viên trong nội các của Tổng thống đương nhiệm “tự xem xét lại tình hình”, bởi có nhiều thông tin cho rằng đảng Dân chủ đang “hoảng loạn” sau phiên tranh luận của ông Joe Biden. Ông nói thêm rằng: “Nếu tôi là đảng viên Dân chủ, tôi cũng sẽ hoảng loạn. Nhưng đây không phải là vấn đề chính trị của riêng một đảng, mà là của cả nước Mỹ. Chúng ta đang có một Tổng thống không thể làm tròn nhiệm vụ”.

Truyền thông Mỹ cũng liên tục gây sức ép với Tổng thống Joe Biden khi trên các mặt báo lớn như New York Times, CNN, The Hill… đều có các bài nói về việc đương kim Tổng thống Mỹ nên rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Tờ New York Times thậm chí thẳng thừng kêu gọi Tổng thống Joe Biden rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng sau màn trình diễn của ông tại cuộc tranh luận tổng thống của CNN. Một số kênh truyền thông Mỹ thậm chí mô tả phần thể hiện của ông Joe Biden trong cuộc đối đầu đầu tiên với đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm nay là “thảm họa”. Ứng cử viên 81 tuổi của đảng Dân chủ tỏ ra yếu đuối và bối rối, cố gắng nói hết câu và nhầm lẫn giữa các từ.

Các nhà tài trợ cho đảng Dân chủ cũng đang rơi vào khủng hoảng. Họ lo lắng về việc họ có thể làm gì để tiếp thêm sinh lực hoặc thay thế ông Joe Biden. Nhiều nhà tài trợ hàng đầu đã tham vấn các cố vấn chính trị về các quy tắc để có thể thay thế ông Joe Biden trước hoặc trong Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 8 tới. Một số khác cũng đang cố gắng tiếp cận đệ nhất phu nhân Jill Biden, đề nghị bà thuyết phục ông Joe Biden không tiếp tục tranh cử, thậm chí, có ý kiến còn kêu gọi tiến hành một chiến dịch công khai để gây áp lực buộc đương kim chủ nhân Nhà Trắng rút lui. Trước bối cảnh đó, để trấn an các nhà tài trợ rằng mình vẫn có thể tái đắc cử vào tháng 11 tới, Tổng thống Joe Biden hôm 29/6 (giờ địa phương) đã tham dự các cuộc gây quỹ tranh cử tại New York và New Jersey.

Phát biểu trước khoảng 100 người ủng hộ ở Hamptons, ông Biden thừa nhận: “Tôi hiểu rõ những quan ngại về cuộc tranh luận... Vấn đề là tôi đã không có một buổi tối tuyệt vời, nhưng ông Trump cũng vậy”. Ông cam kết “sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này”.

 https://cand.com.vn/binh-luan-quoc-te/buoc-ngoat-trong-chien-dich-bau-cu-tong-thong-my-i736023/

Khổng Hà / CAND