Bốn trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 tại Hà Nội

Học sinh tại Hà Nội chỉ được tuyển thẳng vào một trường trung học phổ thông công lập.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định có 4 trường hợp học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại Hà Nội.
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất

Thứ nhất, học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú (huyện Ba Vì) đã tốt nghiệp trung học cơ sở. Những học sinh này được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường.

Thứ hai, học sinh là người dân tộc rất ít người được quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 9-5-2017 của Chính phủ quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên. Đó là các học sinh thuộc một trong 16 dân tộc gồm: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ.

Thứ ba, học sinh khuyết tật. Đây là những học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Thứ tư, học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để được xét tuyển thẳng, các trường hợp nêu trên phải bảo đảm điều kiện học sinh (bố hoặc mẹ, hoặc người giám hộ) có nơi thường trú tại Hà Nội.

Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường trung học phổ thông công lập trong khu vực tuyển sinh mà học sinh (bố hoặc mẹ, hoặc người giám hộ) có nơi thường trú.

Trường hợp học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2024-2025, diễn ra các ngày 8, 9-6.

https://hanoimoi.vn/bon-truong-hop-duoc-tuyen-thang-vao-lop-10-tai-ha-noi-663382.html

Thống Nhất / HNM.com.vn