Bóc gỡ băng nhóm đòi nợ thuê liên tỉnh núp dưới vỏ bọc công ty

Chỉ trong vòng 7 ngày, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an tỉnh Tiền Giang, Công an TP Hà Nội, Công an TP Hồ Chí Minh và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã triệt phá 2 băng nhóm tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp hoạt động đòi nợ thuê cho ngân hàng, công ty tài chính…

Thành lập nhiều công ty để tạo vỏ bọc

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Bộ Công an, ngày 20/2, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự đã giao Phòng Trọng án (Cục Cảnh sát hình sự) phối hợp với Công an TP Hà Nội, Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động đòi nợ bằng các thủ đoạn đòi nợ thuê, núp bóng dưới nhiều công ty khác nhau, cưỡng đoạt tài sản với quy mô lớn tại nhiều tỉnh, thành phố với rất đông đối tượng tham gia; hoạt động với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, có sự câu kết chặt chẽ, phân công chức năng, nhiệm vụ cho từng bộ phận dưới vỏ bọc là các công ty kinh doanh.

ld_1-1677970753849
Cơ quan Công an đọc lệnh khám xét trong vụ Công ty Luật TNHH Pháp Việt hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật và các đối tượng liên quan bị triệu tập.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, các đối tượng đã thành lập 7 công ty thuê 119 đối tượng, chia thành nhiều bộ phận khác nhau để thực hiện công việc thu nợ cho các công ty có nhu cầu. Theo đó,  bộ phận lãnh đạo công ty gồm các đối tượng: Trần Hồng Tiến (SN 1974), trú tại quận 1, TP Hồ Chí Minh là giám đốc điều hành, quyết định mọi vấn đề của công ty.

Bộ phận nhân sự do Nguyễn Thị Ái Vân (SN 1985), trú tại tỉnh Tiền Giang, Trưởng phòng, quản lý nhân viên; Huỳnh Thị Phượng (SN 1994), trú tại tỉnh Bình Thuận có nhiệm vụ phỏng vấn, nhận hồ sơ của nhân viên xin việc, lập bảng chấm công, làm các giấy tờ gửi xe, thẻ ngân hàng... cho các nhân viên công ty. Bộ phận kế toán do Võ Thị Cẩm Vân (SN 1984), làm Kế toán trưởng, quản lý 1 nhân viên kế toán có nhiệm vụ là tính tiền lương cho nhân viên và nhận, tổng hợp biên lai khách hàng trả tiền trực tiếp tại văn phòng do nhân viên công ty chuyển đến.

Ngoài ra, Cẩm Vân còn ký thông báo về kết thúc khoản vay sau khi khách hàng trả tiền (Vân ký thay cho Trần Hồng Tiến). Bộ phận vận hành Accout (phụ trách dữ liệu “data” thông tin khách hàng) do Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1975), làm Trưởng bộ phận, quản lý 1 nhân viên có nhiệm vụ quản lý, chia dữ liệu “data” vào các tài khoản của nhân viên đòi nợ, đồng thời in các hồ sơ, tài liệu của khách hàng cho nhân viên khi có khách hàng trực tiếp đến văn phòng thanh toán khoản tiền nợ.

ld_2-1677970820619

Bộ phận kỹ thuật (IT) do Phạm Văn Sơn (SN 1987), làm Trưởng phòng. Bộ phận thu hồi nợ do Nguyễn Đức Khoa (SN 1992) làm Phó phòng, quản lý 103 nhân viên, trong đó: 11 đối tượng là tổ trưởng và 92 nhân viên. Nhiệm vụ của nhóm này là gọi điện thoại theo thông tin “data” khách hàng được cung cấp trong mỗi tài khoản để đòi tiền khách trả tiền nợ.

Mỗi tháng công ty sẽ cấp cho nhân viên truy thu khoảng 500 hợp đồng (thông tin khách hàng) để đòi khoản nợ khách vay. Hai đối tượng Tiến và Khoa giao cho mỗi nhóm phải đòi nợ được số tiền là 300 triệu đồng, nếu 2 tháng liên tiếp không đòi được đủ số tiền trên thì sẽ bị đuổi việc nên các đối tượng là trưởng nhóm luôn đôn đốc nhân viên tích cực đòi nợ để đạt được doanh số.

Cục Cảnh sát hình sự cho biết, Công ty TNHH Mua Bán Nợ DSP mua các khoản nợ mà khách hàng đã vay của Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam, địa chỉ ở quận 1, TP Hồ Chí Minh và một số tổ chức tín dụng khác nhưng không có khả năng trả với giá bằng 12-15% giá trị của tổng số tiền khách nợ. Sau khi có các thông tin khách hàng và các thông tin khoản nợ từ Công ty Mirae Asset Việt Nam, bộ phận vận hành (Accout) sẽ cập nhật các thông tin khoản vay của khách hàng vào hệ thống riêng của công ty.

Tiếp theo, sẽ phân chia vào từng tài khoản của nhân viên bộ phận truy thu để họ trực tiếp đòi nợ bằng cách gọi điện thoại yêu cầu khách hàng hoặc gọi điện để gây sức ép đến khách hàng thông qua người thân, đồng nghiệp khách hàng, với thủ đoạn như: Sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau liên tục gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa người thân, đồng nghiệp của khách, mặc dù họ không liên quan gì đến khoản vay của khách hàng, mục đích để tạo sức ép cho những người liên quan đến cuộc sống, công việc buộc khách hàng phải trả nợ khoản vay.

Đáng chú ý, các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh khách hàng, người thân khách hàng vào các hình ảnh đồi trụy, các thông tin không đúng sự thật. Sau đó tạo lập, dùng các “tài khoản ảo” đăng tải, bình luận lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo sức ép buộc khách hàng phải trả tiền.

Trong trường hợp khách đồng ý trả tiền thì có thể trả tiền trực tiếp tại văn phòng hoặc chuyển khoản vào 4 tài khoản của công ty. Lúc đó, nhân viên truy thu sẽ gửi thông tin báo lại cho bộ phận kế toán để họ cập nhật vào dữ liệu truy thu của từng cá nhân, từng nhóm. Khi khách hàng trả nợ xong thì công ty sẽ ký thông báo kết thúc khoản nợ gửi cho khách hàng.

Quá trình thi hành lệnh khám xét khẩn cấp tại các công ty trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, cơ quan Công an đã triệu tập 102 đối tượng về trụ sở Cục Cảnh sát hình sự khu vực phía Nam để đấu tranh làm rõ; thu giữ số tiền 593.000.000 đồng; 101 cây máy tính; 6 laptop; 216 điện thoại và nhiều thùng tài liệu liên quan. Kết quả kiểm tra, trích xuất dữ liệu từ hệ thống quản trị của các công ty cho thấy, từ ngày 2/7/2018 đến hết năm 2022, các công ty trên đã thu mua 335.607 hợp đồng vay tiền của khách có tổng dư nợ hàng nghìn tỷ đồng, trong đó các đối tượng đã đòi được tổng số tiền trên 500 tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 31 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản, các đối tượng còn lại cơ quan Công an đang tiếp tục phân loại để có hướng xử lý.

Trước đó, ngày 14/2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với Công an thị xã Cai Lậy, Phòng Cảnh sát Cơ động và Cục Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh và đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tiến hành khám xét khẩn cấp Công ty Luật TNHH Pháp Việt ở 3 chi nhánh ở TP Hồ Chí Minh phát hiện và thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố và cưỡng đoạt tài sản, mời làm việc với 133 đối tượng có liên quan. Cơ quan Công an thu giữ 233 CPU máy tính, 4 laptop, nhiều điện thoại di động và các đồ vật, tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản... Công ty này thành lập từ tháng 4/2020 với khoảng trên 200 nhân viên.

Hoạt động của Công ty Luật TNHH Pháp Việt là nhận đòi nợ thuê cho các ngân hàng và các Công ty tài chính (Ngân hàng OCB, SHB, Cty tài chính Mcredit; Shinhan Việt Nam). Trung bình mỗi tháng công ty đòi nợ bằng các hình thức trên được từ 15 đến 20 tỷ đồng, công ty được hưởng 30% trên số tiền này. Công ty Luật TNHH Pháp Việt có trụ sở chính ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh do bà Lê Thị Tuyết (SN 1985), trú quận 1, TP Hồ Chí Minh làm giám đốc; Trần Văn Châu (SN 1980) trú tại quận Gò Vấp làm Phó Giám đốc; Hồ Quốc Hùng (SN 1987), trú tại quận Tân Phú làm Giám đốc điều hành; Lê Thị Mỹ Duyên (SN 1994) là thư ký, phụ trách nhân sự. Công ty có khoảng trên 200 nhân viên. Trực tiếp điều hành công ty này là do đối tượng Châu và Hùng, còn bà Tuyết là do 2 đối tượng này thuê đứng tên làm giám đốc vì bà Tuyết là luật sư nên đủ điều kiện pháp lý mở công ty luật.

Các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để cưỡng đoạt tài sản, khi đe dọa anh N.V.B đang nợ khoản tiền của Ngân hàng OCB chi nhánh TP Tân An, tỉnh Long An; ngoài ra bọn chúng còn nhắn tin, điện thoại khủng bố người thân của B, cùng nhiều giáo viên nhà trường và Ban giám hiệu trường tiểu học nơi cháu N.N.H.T (học sinh lớp 3, cháu anh B) đang theo học với thủ đoạn gọi bình gas, xe cứu thương… đe dọa cho nổ cả trường học…

Nhận diện thủ đoạn đòi nợ thuê

Theo Cục Cảnh sát hình sự, phương thức, thủ đoạn hoạt động, cấu trúc của các ổ nhóm tội phạm hoạt động dưới vỏ bọc là các công ty kinh doanh, phương thức kết nối với các tổ chức tài chính, doanh nghiệp với người bị hại…  Việc đấu tranh khám phá chuyên án trên đã thể hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và chuyên đề đấu tranh, phòng chống tội phạm “tín dụng đen”.

Thời gian qua, dịch vụ đòi nợ thuê bị biến tướng, nhiều cá nhân, tổ chức đòi nợ thuê lợi dụng việc đăng ký kinh doanh ngành nghề này để hoạt động đòi nợ bằng các biện pháp trái pháp luật, trong đó, nguy hại và phổ biến nhất là hành vi cưỡng đoạt tài sản của người bị cho là mắc nợ. Vì lý do đó, theo Điều 6 Luật Đầu tư năm 2020, dịch vụ này đã bị cấm.

Qua đó, các hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ được ký kết trước ngày 1/1/2021 phải thanh lý, doanh nghiệp đang được cấp phép kinh doanh dịch vụ đòi nợ có thể giải thể hoặc phải chuyển đổi sang ngành nghề kinh doanh khác. Như vậy, bất cứ doanh nghiệp, đơn vị nào núp bóng dưới danh nghĩa công ty bảo vệ, tư vấn luật, mua bán nợ, ủy quyền đòi nợ, sử dụng nhân viên đòi nợ thuê liên kết với doanh nghiệp, cơ sở cho vay để thực hiện hoạt động đòi nợ thuê như Công ty Luật TNHH Pháp Việt, Công ty TNHH Mua Bán Nợ DSP là trái pháp luật và bị nghiêm cấm.

Công ty Luật TNHH Pháp Việt sử dụng thủ đoạn gồm ba cấp độ: Thứ nhất gọi điện đe dọa khách trả tiền; thứ hai gọi điện đe dọa trả tiền nếu không sẽ giết người thân; thứ ba mang bình gas, quan tài, xăng đến đe dọa cho nổ tung cơ quan, nhà của khách hàng và người thân. Trong quá trình đòi tiền, các thành viên trong nhóm đều hỗ trợ nhau như thay nhau gọi điện đe dọa tăng áp lực để khách hàng trả tiền…

Về hoạt động hành nghề của luật sư, khi Công ty Luật TNHH Pháp Việt mượn danh nghĩa người có nghề luật sư để đứng tên làm giám đốc và đăng ký kinh doanh hoạt động trợ giúp pháp lý, nhưng chỉ tuyển lao động phổ thông và thực hiện việc đe dọa, khủng bố người khác để đòi nợ thuê; thực tế không trợ giúp pháp lý như pháp nhân đăng ký. Số tiền mà công ty nhận được từ các công ty tài chính, ngân hàng do phạm tội mà có. Theo quy định tại Luật Luật sư, chỉ các tổ chức hành nghề luật sư (công ty luật, văn phòng luật sư) mới có chức năng cung cấp dịch vụ pháp lý và những người hành nghề trong lĩnh vực này (luật sư) phải có chứng chỉ hành nghề do Bộ Tư pháp cấp. Dịch vụ pháp lý của luật sư theo quy định tại Điều 4 Luật Luật sư bao gồm tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng và các dịch vụ pháp lý khác. Luật Luật sư nói riêng, pháp luật Việt Nam nói chung không cho phép tổ chức hay cá nhân lợi dụng danh nghĩa Công ty Luật thông qua dịch vụ xử lý nợ xấu để hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật...

Cục Cảnh sát hình sự đề nghị, người dân không tham gia vào hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê và các hoạt động vi phạm pháp luật liên quan; tổ chức, cá nhân nào phát hiện cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ cần tố cáo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Riêng với các đối tượng đã tham gia hoạt động ở các công ty nêu trên sớm ra trình diện để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Minh Hiền / CAND