Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin vụ 2 người tử vong, 1 người nhập viện nghi do uống sữa

Trước vụ việc 2 người tử vong, 1 người nhập viện (đều trong một gia đình ở Tiền Giang) nghi do uống sữa, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có chỉ đạo với ngành y tế địa phương này...

ngo-doc-4700-5738
Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra, làm rõ vụ việc nghi bị ngộ độc sữa

Ngày 16-10, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã ban hành công văn số 2472/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang liên quan đến vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Cụ thể, vào ngày 15-10, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về các trường hợp tử vong và ngộ độc nhập viện cấp cứu nghi ngờ do uống sữa tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 6h ngày 14-10, bà P.T.P. (83 tuổi, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè) ngủ dậy và phát hiện con ruột là anh P.V.Y. (45 tuổi) nằm chết. Gia đình nghĩ ông Y. tử vong do bệnh lý nên tổ chức đám tang.

Đến 22h ngày 14-10, con gái bà P. pha 100ml sữa cho bà uống. Ngay khi uống sữa bà P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói và khoảng 5 phút sau chết tại nhà. Gia đình nghĩ bà P. cũng chết do bệnh lý nên không trình báo cơ quan công an.

Khoảng 4h ngày 15-10, anh P.M.T. (55 tuổi, con ruột bà P.) đến phụ đám tang. Tại đây anh T. tự pha 150ml sữa uống, nhưng uống được khoảng 50ml thì có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện ở tỉnh Vĩnh Long. Tại đây, bác sĩ nghi anh T. bị ngộ độc sữa.

Cơ quan điều tra đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, kiểm tra dấu vết tử thi, thu giữ các đồ vật tài liệu và làm việc những người có liên quan. Hiện Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc này...

Trước thông tin về vụ việc kể trên, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẩn trương cung cấp thông tin và chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân vụ ngộ độc đang điều trị phải tập trung tích cực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân.

Cùng đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng của Sở Y tế phối hợp với cơ quan quản lý sản phẩm này ở địa phương để tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ, kiểm tra cơ sở sản xuất và dừng việc lưu thông sản phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP (nếu sản phẩm nghi ngờ sản xuất, kinh doanh ở địa phương).

Trên cơ sở đó, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, đình chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm sữa nghi ngờ ngộ độc (nếu phát hiện) và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Cục ATTP cũng đề nghị Sở Y tế Tiền Giang tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn thực phẩm, không sử dụng sản phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ; báo cáo kết quả triển khai về Cục theo quy định.

Duy Tiến / ANTĐ