John Bell, giáo sư y khoa thuộc Đại học Oxford và là cố vấn chính phủ về khoa học đời sống, cho biết nhiều bộ xét nghiệm được đưa ra đánh giá "đã không đạt kết quả tốt".

Vấn đề liên quan tới các bộ xét nghiệm COVID-19 bị lỗi lại tái diễn, lần này là ở Anh, sau khi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford tìm ra rằng nhiều bộ xét nghiệm của nước này không thể cho kết quả chính xác về tình trạng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Theo South China Morning Post, John Bell, giáo sư y khoa thuộc Đại học Oxford và là cố vấn chính phủ về khoa học đời sống, cho biết nhiều bộ xét nghiệm được đưa ra đánh giá "đã không đạt kết quả tốt."

Các bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà của Anh được thiết kế nhằm tìm ra trong máu của người được lấy mẫu các kháng thể do hệ miễn dịch sản sinh ra nhằm chống lại virus.

Nhiều quốc gia hy vọng những bộ xét nghiệm kiểu này có thể giúp họ nắm bắt được phạm vi thực sự của đại dịch và phân biệt được những người đã xây dựng được khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 để có thể trở về cuộc sống bình thường - tuy nhiên, các bộ xét nghiệm này phải cho ra kết quả chính xác.

Theo Bell, Đức ước tính phải mất 3 tháng nữa mới có thể sản xuất được các công cụ như vậy. Ông cũng cho biết Anh có thể phải mất ít nhất 1 tháng nữa mới tìm được một bộ xét nghiệm đáng tin cậy.

Trong bài viết của mình, Bell viết: "Thật đáng buồn, những bộ xét nghiệm mà chúng tôi đánh giá cho đến nay không đem lại kết quả tốt. Đây không phải là kết quả đáng mong đợi đối với các nhà cung cấp bộ xét nghiệm cũng như đối với chúng tôi."

Ngày 25/3, các quan chức Anh cho biết họ đã đặt hàng hơn 4 triệu bộ xét nghiệm loại này, trong đó có những công cụ lấy máu đầu ngón tay rất đơn giản. Họ cũng cho biết bộ xét nghiệm loại này có thể được cung cấp trên Amazon hay tại các hiệu thuốc.

Các quan chức Anh hy vọng có thể thúc đẩy hoạt động xét nghiệm COVID-19 tại Anh, vốn thua kém các quốc gia khác ở châu Âu.

Trước đó, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Slovakia đã ghi nhận những thất bại tương tự liên quan tới các bộ xét nghiệm nhanh.

James Slack, người phát ngôn thuộc Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết nước này sẽ hủy đơn đặt hàng và thu hồi chi phí nếu có thể.

Mặc dù công nghệ cơ bản của những bộ xét nghiệm này không sai - các xét nghiệm kháng thể đã được sử dụng qua nhiều năm đối với nhiều loại bệnh bao gồm cả HIV và sốt xuất huyết - nhưng cho đến nay, các bộ xét nghiệm dành cho COVID-19 vẫn chưa đạt được thành công.

Các xét nghiệm hoặc cho ra kết quả âm tính giả quá nhiều - tức là cho thấy người đó chưa sản sinh kháng thể trong khi trên thực tế họ đã tiếp xúc với virus - hoặc dương tính giả quá nhiều - tức là cho thấy người được xét nghiệm có kháng thể trong khi thực tế không phải là như vậy.

Bell cho biết: "Chúng tôi rõ ràng không muốn nói với người dân rằng họ đã miễn dịch trong khi thực tế không phải vậy, và chúng tôi muốn tất cả những người đã miễn dịch biết chính xác điều này để họ có thể quay trở lại làm việc"./.

bo xet nghiem khong chinh xac khien anh gap kho trong chong covid 19 Ngừa dịch COVID-19, Hà Nội cách ly một thôn gần 11.000 nhân khẩu
bo xet nghiem khong chinh xac khien anh gap kho trong chong covid 19 Việt Nam có thêm 2 ca mắc Covid-19, 1 người là hàng xóm của BN 243
bo xet nghiem khong chinh xac khien anh gap kho trong chong covid 19 Số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu đã vượt con số 75.000 người

https://www.vietnamplus.vn/bo-xet-nghiem-khong-chinh-xac-khien-anh-gap-kho-trong-chong-covid19/633067.vnp

www.vietnamplus.vn