Quốc tế
05/04/2025 01:09Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cam kết giữ ổn định kinh tế đến ngày bầu cử
Bộ trưởng Choi Sang-mok đưa ra phát biểu này trong một cuộc họp với các bộ trưởng kinh tế, sau phán quyết của tòa án xác nhận việc luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol, khiến cuộc đua bầu cử tổng thống mới phải diễn ra trong vòng 60 ngày.
Đầu tuần này, Quốc hội do phe đối lập kiểm soát cũng đưa ra đề xuất luận tội Bộ trưởng Choi, người giữ chức vụ lãnh đạo tạm thời trong khoảng ba tháng sau khi Tổng thống Yoon và Thủ tướng Han Duck-soo bị luận tội. Ông Han được phục chức vào tháng trước với tư cách Tổng thống tạm quyền.
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok (Ảnh: AP)
Cuối ngày 4/4, Bộ trưởng Choi gửi một lá thư đến các cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu, các đối tác ở các quốc gia lớn, cũng như các tổ chức quốc tế và các ngân hàng đầu tư nước ngoài. Ông nhắc lại cam kết của mình sẽ làm hết sức để quản lý nền kinh tế và kêu gọi sự hỗ trợ từ họ, theo thông tin từ bộ.
Ngày 4/4, toàn bộ 8 thẩm phán của Tòa Hiến pháp Hàn Quốc đều nhất trí phế truất Tổng thống Yoon Suk-yeol, sau quá trình luận tội ông vì ban bố thiết quân luật. Theo các thẩm phán, việc ông Yoon ban bố thiết quân luật đã "vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của thượng tôn pháp luật và nền quản trị dân chủ, do đó làm suy yếu trật tự hiến pháp và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của nền cộng hòa dân chủ".
Quyết định có hiệu lực ngay lập tức. Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống để chọn người kế nhiệm ông Yoon trong vòng 60 ngày, nhiều khả năng vào ngày 3/6. Trong khoảng thời gian hiện tại, Thủ tướng Han Duck-soo giữ vị trí quyền Tổng thống.
Ông Yoon Suk-yeol viết thư gửi người dân, xin lỗi vì "không đáp ứng được kỳ vọng của mọi người", sau khi bị Tòa án Hiến pháp phế truất. Ông khẳng định sẽ luôn cầu nguyện cho đất nước và người dân Hàn Quốc.
- Lệnh khai hỏa 'lơ lửng': Mỹ tập hợp binh lực, Iran đối mặt kịch bản tồi tệ nhất? (09:35)
- Chuyên gia nêu lý do đất nền phân lô bán cắt lỗ vẫn không có người mua (09:17)
- Ông Trump thông báo Israel và Lebanon gia hạn ngừng bắn thêm 3 tuần (09:00)
- Iran thả thêm thủy lôi ở eo biển Hormuz, thách thức lời đe dọa của ông Trump (1 giờ trước)
- Hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026 (1 giờ trước)
- Infographic: 12 năm chậm tiến độ ngán ngẩm, đội vốn tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội (1 giờ trước)
- PVFCCo – Phú Mỹ (DPM) đặt doanh thu 17.600 tỷ đồng và tăng tốc chuyển dịch xanh (1 giờ trước)
- Tin mới nhất thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 (2 giờ trước)
- Được coi là một trong tứ đại mỹ nhân nhưng Điêu Thuyền không tồn tại? (23/04/26 21:13)
- Đời thật khác hẳn trên phim 'Tây du ký' của nhân vật Đường Tăng trong lịch sử (23/04/26 20:43)