Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hủy dự họp NATO sau khi nhập viện

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hủy chuyến đi tới Brussels để gặp các bộ trưởng NATO và làm việc về viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi nhập viện.

Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã được đưa đến Trung tâm Quân y Walter Reed hôm 11/2 với “các triệu chứng về bàng quang”.

Các bác sĩ cho hay, ông Austin được điều trị bằng phương pháp gây mê toàn thân vì các vấn đề về bàng quang. “Tiên lượng về bệnh ung thư của ông ấy vẫn ở mức tốt. Chúng tôi dự đoán Bộ trưởng Austin sẽ có thể tiếp tục nhiệm vụ bình thường vào ngày mai”, bác sĩ của ông cho biết hôm 12/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Getty)

Ông Austin dự kiến ​​tới Brussels vào 13/2 để tham dự cuộc họp thường kỳ của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine gồm khoảng 50 quốc gia, nhằm điều phối viện trợ quân sự cho Kiev. AP dẫn nguồn cho biết, cuộc họp giờ đây sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Sau cuộc họp về viện trợ Ukraine, ông Austin sẽ tham dự một cuộc họp thường kỳ của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO, cũng tại Brussels. Hiện chưa rõ liệu Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks - người được Bộ trưởng Austin ủy quyền, có tham dự cuộc họp này hay không.

 

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Tổng thống Joe Biden không lo ngại về khả năng hoàn thành nhiệm vụ của ông Austin sau lần nhập viện này. Ông Austin thông báo công khai về việc nhập viện ngay sau khi được lực lượng an ninh đưa đến trung tâm quân y.

Trước đó, ông Austin được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào đầu tháng 12/2023 và điều trị tại Walter Reed trong cuối tháng 12. Ông phải trở lại bệnh viện vào ngày đầu năm mới 2024 sau khi ghi nhận các biến chứng do phẫu thuật.

Tuy nhiên thời điểm đó, Lầu Năm Góc thừa nhận đã không kịp thông báo cho chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng như công chúng về việc ông Austin nhập viện. 

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện mà không báo trước với Tổng thống Joe Biden và các quan chức chính quyền cấp cao khác trong nhiều ngày đã đặt ra những câu hỏi lớn về tính minh bạch trong chính quyền.

Đảng Cộng hòa chỉ trích việc Lầu Năm Góc xử lý thông tin liên quan tới bệnh tình của ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng dự kiến ​​sẽ phải điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện vào cuối tháng 2 về vấn đề trên. 

https://vtc.vn/bo-truong-quoc-phong-my-huy-du-hop-nato-sau-khi-nhap-vien-ar853012.html