Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lại nhập viện

Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được đưa tới Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed vào hôm 11/2 (giờ địa phương).

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã phải nhập viện do có các triệu chứng liên quan tới bàng quang. Thiếu tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết các nhân viên an ninh đã đưa ông Austin tới bệnh viện vào khoảng 14h20 ngày 11/2.

Ông Ryder lưu ý hiện tại, ông Austin vẫn tiếp tục làm việc và Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks luôn sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ nếu được yêu cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AP)

Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ cũng như nhiều quan chức khác của Lầu Năm Góc, bao gồm Thứ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đều đã được thông tin về việc ông Austin nhập viện. 

 

Trước đó, ông Austin được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào đầu tháng 12/2023 và điều trị tại Walter Reed trong cuối tháng 12. Ông đã phải trở lại bệnh viện vào ngày đầu năm mới 2024 sau khi ghi nhận các biến chứng do phẫu thuật.

Tuy nhiên thời điểm đó, Lầu Năm Góc thừa nhận đã không kịp thông báo cho chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng như công chúng về việc ông Austin nhập viện. 

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện mà không báo trước với Tổng thống Joe Biden và các quan chức chính quyền cấp cao khác trong nhiều ngày đã đặt ra những câu hỏi lớn về tính minh bạch trong chính quyền. Đảng Cộng hòa chỉ trích việc Lầu Năm Góc xử lý thông tin liên quan tới bệnh tình của ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng dự kiến ​​sẽ phải điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện vào cuối tháng 2 về vấn đề trên. 

Vào ngày 1/2, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhập viện, ông Austin thừa nhận cách ông xử lý tình huống khi phải nhập viện điều trị bệnh còn thiếu sót. 

“Chúng tôi đã không xử lý đúng việc này. Lẽ ra tôi nên thông tin với Tổng thống về chẩn đoán ung thư của mình. Tôi cũng nên trao đổi với nhóm làm việc của mình và công chúng Mỹ. Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm. Tôi xin lỗi các đồng nghiệp và toàn bộ người dân Mỹ”, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết. 

https://vtc.vn/bo-truong-quoc-phong-my-lai-nhap-vien-ar852928.html

KÔNG ANH(Nguồn: CNN) / VTC News