Theo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin đã đến Singapore hôm 26/7, bắt đầu chuyến công du châu Á.

“Mỹ và Singapore cùng chia sẻ cam kết duy trì trật tự dựa trên quy tắc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ tiếp tục hiện đại hóa mối quan hệ đối tác quốc phòng và cùng nhau làm việc để chuẩn bị cho các thách thức nổi lên thời gian tới”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin viết trên Twitter nhân chuyến thăm Singapore, khởi đầu chuỗi công du châu Á của ông.

Trong một bài đăng khác, ông Austin cũng gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen vì sự tiếp đón nồng hậu và cuộc thảo luận nhiệt tình. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng: “Mối quan hệ đối tác Mỹ-Singapore là nền tảng cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đông Nam Á và 'mỏ neo' của an ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Ngoài Singapore, trong chuyến công du châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ có chuyến thăm Philippines và Việt Nam.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc về chuyến thăm Singapore cho biết, ông Austin thông qua các cuộc thảo luận muốn nhấn mạnh vai trò của Mỹ ở khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Singapore, bắt đầu công du châu Á - 1
Bộ trưởng Lloyd Austin viết vào sổ lưu bút tại trụ sở Bộ Quốc phòng Singapore. (Ảnh: Twitter của Lloyd Austin)

Một quan chức Mỹ đi cùng Bộ trưởng Austin nói đây là chuyến đi thứ hai của ông đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mức độ ưu tiên mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden dành cho khu vực này.

Vị quan chức cũng nói rằng Mỹ sẽ muốn hướng đến thể hiện nước này “là đối tác đáng tin cậy của các đối tác châu Á và chúng tôi đã luôn xuất hiện khi cần thiết”, ví dụ như việc hỗ trợ các nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19. Bộ trưởng Austin cũng muốn làm rõ rằng ở Đông Nam Á, sự hiện của Mỹ giúp duy trì ổn định và góp phần cho an ninh cũng như thịnh vượng của khu vực.

Đề cập đến tình hình ở Biển Đông, vị quan chức Mỹ nói: "Bạn sẽ thấy chúng tôi rất kiên quyết khi tuyên bố chúng tôi tin rằng tất cả các quốc gia phải tuân theo cùng một quy tắc, không một quốc gia nào được áp đặt các quy tắc cho các quốc gia khác. Và điều đó (sự áp đặt) sẽ không thành công ở đây''.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến thảo luận thêm với người đồng cấp Singapore về kế hoạch phòng thủ chung, việc đảm bảo không xảy ra xung đột, an ninh mạng cũng như một số vấn đề khác.

Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin muốn khẳng định cam kết của Mỹ Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin muốn khẳng định cam kết của Mỹ

Thông báo của Lầu Năm Góc về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận sự quan tâm đặc biệt ...