Hậu trường - Chính khách
05/05/2023 15:18Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Iran có thể chế tạo bom hạt nhân
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, Iran sẽ không dừng lại ở việc tạo ra chỉ một loại vũ khí hạt nhân. Ông cho rằng sự phát triển về vũ khí hạt nhân của Iran sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ Trung Đông.
“Iran sẽ không hài lòng với một quả bom hạt nhân duy nhất. Đến nay, Iran đã có đủ vật liệu để làm giàu tới 20% và 60% cho 5 quả bom hạt nhân", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói.

Lò phản ứng hạt nhân Bushehr, phía nam Tehran - Iran. (Ảnh: Reuters)
Tuy nhiên, Bộ trưởng Yoav Gallant cũng lưu ý rằng uranium cần được làm giàu ít nhất 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân. “Tiến bộ của Iran trong việc làm giàu uranium tới 90% có nguy cơ đốt cháy khu vực”, ông Yoav Gallant cảnh báo.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng cáo buộc “Iran hỗ trợ, tài trợ, huấn luyện và trang bị cho các nhóm khủng bố trên khắp Trung Đông và trên toàn thế giới”, đồng thời “bảo trợ” cho các cuộc tấn công vào Israel từ Lebanon, Gaza và Syria.
Hồi tháng 3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley dự báo Tehran có thể sản xuất đủ nguyên liệu hạt nhân cho một quả bom trong vòng vài tuần.
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cũng cho biết Iran chỉ cần 12 ngày để sản xuất đủ uranium cho một quả bom nguyên tử.
“Tiến bộ hạt nhân của Iran kể từ khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là rất đáng chú ý. Trở lại năm 2018, khi chính quyền tiền nhiệm quyết định rời khỏi JCPOA, Iran sẽ mất khoảng 12 tháng để sản xuất vật liệu phân hạch tương đương một quả bom. Bây giờ sẽ mất khoảng 12 ngày", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl nói tại phiên điều trần Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 28/2.
AP mới đây trích dẫn báo cáo của IAEA cho hay, các thanh sát viên từ cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc phát hiện ra dấu vết của các “hạt” uranium được làm giàu tới 83,7% tại cơ sở hạt nhân Fordo dưới lòng đất của Iran. Tuy nhiên, thanh sát viên IAEA không tìm thấy dấu hiệu cho thấy Tehran thực sự dự trữ nó - phù hợp với lời giải thích từ các quan chức Iran.
https://vtc.vn/bo-truong-quoc-phong-israel-iran-co-the-che-tao-bom-hat-nhan-ar770358.html
- Nga tiếp tục chiến sự giữa làn sóng tập kích của Ukraine (04/07/26 21:50)
- Bắt gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (04/07/26 21:48)
- Bão số 1 đi vào bờ biển Móng Cái, gió giật mạnh duy trì đến khi nào? (04/07/26 21:12)
- 'Nam Phương Hoàng hậu đẹp nhất màn ảnh': Trở thành Phó giáo sư, sống kín tiếng (04/07/26 20:30)
- Bão số 1 gây mưa lớn tại Hà Nội, những khu vực nào có nguy cơ bị ngập? (04/07/26 20:26)
- Số người chết vì động đất Venezuela vượt 2.600 (04/07/26 20:23)
- TP.HCM cho học sinh mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026 - 2027 (04/07/26 20:21)
- Bão số 1 Maysak giật cấp 11 trên khu vực ven biển Quảng Ninh, biển động rất mạnh (04/07/26 20:09)
- Tuyển sinh đại học 2026: Chuyên gia dự báo điểm chuẩn và “bật mí” chiến thuật đặt nguyện vọng (04/07/26 17:47)
- Đối chiếu học bạ, kiểm tra toàn bộ bài thi điểm 10 Toán ở Tuyên Quang (04/07/26 17:43)