Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Iran có thể chế tạo bom hạt nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tin rằng Tehran có đủ vật liệu làm giàu để sản xuất tới 5 quả bom hạt nhân.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, Iran sẽ không dừng lại ở việc tạo ra chỉ một loại vũ khí hạt nhân. Ông cho rằng sự phát triển về vũ khí hạt nhân của Iran sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ Trung Đông.

“Iran sẽ không hài lòng với một quả bom hạt nhân duy nhất. Đến nay, Iran đã có đủ vật liệu để làm giàu tới 20% và 60% cho 5 quả bom hạt nhân", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Iran có thể chế tạo bom hạt nhân  - 1

Lò phản ứng hạt nhân Bushehr, phía nam Tehran - Iran. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Yoav Gallant cũng lưu ý rằng uranium cần được làm giàu ít nhất 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân. “Tiến bộ của Iran trong việc làm giàu uranium tới 90% có nguy cơ đốt cháy khu vực”, ông Yoav Gallant cảnh báo.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng cáo buộc “Iran hỗ trợ, tài trợ, huấn luyện và trang bị cho các nhóm khủng bố trên khắp Trung Đông và trên toàn thế giới”, đồng thời “bảo trợ” cho các cuộc tấn công vào Israel từ Lebanon, Gaza và Syria. 

Hồi tháng 3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley dự báo Tehran có thể sản xuất đủ nguyên liệu hạt nhân cho một quả bom trong vòng vài tuần. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cũng cho biết Iran chỉ cần 12 ngày để sản xuất đủ uranium cho một quả bom nguyên tử.

“Tiến bộ hạt nhân của Iran kể từ khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là rất đáng chú ý. Trở lại năm 2018, khi chính quyền tiền nhiệm quyết định rời khỏi JCPOA, Iran sẽ mất khoảng 12 tháng để sản xuất vật liệu phân hạch tương đương một quả bom. Bây giờ sẽ mất khoảng 12 ngày", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl nói tại phiên điều trần Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 28/2.

AP mới đây trích dẫn báo cáo của IAEA cho hay, các thanh sát viên từ cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc phát hiện ra dấu vết của các “hạt” uranium được làm giàu tới 83,7% tại cơ sở hạt nhân Fordo dưới lòng đất của Iran. Tuy nhiên, thanh sát viên IAEA không tìm thấy dấu hiệu cho thấy Tehran thực sự dự trữ nó - phù hợp với lời giải thích từ các quan chức Iran.

https://vtc.vn/bo-truong-quoc-phong-israel-iran-co-the-che-tao-bom-hat-nhan-ar770358.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News