Xã hội
31/07/2025 23:48Bộ trưởng GD&ĐT phản hồi kiến nghị cho phép tổ chức dạy, học thêm tại trường
Nội dung trên được Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nêu trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri, liên quan đến việc quản lý, tổ chức dạy thêm, học thêm.
Trong kiến nghị gửi đến trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, cử tri tỉnh Ninh Bình cho biết, phụ huynh học sinh, nhân dân đồng tình với việc quản lý chặt chẽ dạy thêm học thêm ngoài nhà trường theo Thông tư 29/2024 của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên mong muốn các cấp cần xem xét cho phép các nhà trường được tổ chức dạy thêm, dưới sự quản lý chặt chẽ của ngành giáo dục và thực hiện nộp thuế Nhà nước theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, học tập của học sinh.
Việc quản lý học thêm, dạy thêm tại các nhà trường sẽ tốt hơn, thuận lợi hơn, cơ sở vật chất của trường cũng đảm bảo hơn cho việc học tập của học sinh; chi phí dạy thêm, học thêm tại các nhà trường sẽ thấp hơn so với các trung tâm hiện nay. Từ đó giúp giảm áp lực tài chính cho các phụ huynh học sinh, tâm lý phụ huynh cũng yên tâm hơn khi con cái mình học tập tại trường.
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. (Ảnh: Quốc hội)
Trả lời nội dung này, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, thời gian qua, Bộ đã thực hiện nhiều giải pháp quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm, đồng thời tăng cường nâng cao chất lượng giờ học chính khóa, tăng cường trách nhiệm giải trình về chất lượng giáo dục của nhà trường. Đồng thời, dành thời gian, không gian cho học sinh được trải nghiệm, thực hành, rèn luyện thông qua các hoạt động giáo dục theo nhu cầu cá nhân để phát triển toàn diện.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đã tham mưu trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị 17 về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
Theo đó, Bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông; tổ chức cho học sinh tự học, học nhóm, tăng thực hành; tăng cường các hoạt động giáo dục về văn hóa, nghệ thuật, thể chất, kỹ năng sống, giáo dục STEM, phát triển năng lực ngoại ngữ, năng lực số, năng khiếu cá nhân về văn hóa, nghệ thuật. Từ đó đáp ứng nhu cầu, sở thích, nguyện vọng của học sinh; đẩy mạnh xã hội hóa để nâng cao chất lượng giáo dục.
Đồng thời chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ về tổ chức dạy học 2 buổi/ngày (trong đó có nội dung dạy thêm, học thêm); chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, xây dựng kế hoạch, lộ trình tổ chức dạy học 2 buổi/ngày phù hợp với thực tiễn địa phương về cơ sở vật chất, tài chính và đội ngũ giáo viên.
Bộ GD&ĐT cũng ưu tiên bố trí ngân sách bảo đảm điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án để tăng cường cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục.
Với những quy định như trên, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, nhà trường sẽ khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, nguồn lực, hạn chế lãng phí về tài sản công và chi phí của các gia đình nhằm phát triển toàn diện học sinh.
- Cao thủ quyền mưu hạ gục 3 danh tướng Tam quốc lại chết thảm dưới tay phụ nữ (43 phút trước)
- Nước nào có dân số ít nhất thế giới? (1 giờ trước)
- Chuyến bay bị hủy, khách qua đêm ở sân bay vì một bé gái không thắt dây an toàn (1 giờ trước)
- 'Ngọc nữ Hong Kong' đẹp không góc chết, U50 làm mẹ đơn thân nuôi 3 con (1 giờ trước)
- Syria tuyên án tử hình vắng mặt cựu Tổng thống Bashar al-Assad (2 giờ trước)
- Vì sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại dù rất khó gắp? (2 giờ trước)
- VinFast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026 (2 giờ trước)
- Vietjet ưu đãi vé đến sân bay quốc tế mới nhất Australia (2 giờ trước)
- Nhà ở cho thuê: Trụ cột mới cho chính sách nhà ở Hà Nội (4 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải lập Thu mà thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng hầm hập 39°C (4 giờ trước)