Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải vào cuộc

Sau khi tăng kỷ lục, giá xăng dầu trong mấy kỳ điều hành gần đây đã liên tục giảm song cước vận tải vẫn neo ở mức cao. Vậy cơ quan chức năng quản lý mặt hàng thiết yếu và giá cước vận tải như thế nào trong khi giá xăng dầu đã hạ rất sâu sau mấy đợt điều chỉnh?

Sau khi tăng kỷ lục, giá xăng dầu trong mấy kỳ điều hành gần đây đã liên tục giảm song cước vận tải vẫn neo ở mức cao. Vậy cơ quan chức năng quản lý mặt hàng thiết yếu và giá cước vận tải như thế nào trong khi giá xăng dầu đã hạ rất sâu sau mấy đợt điều chỉnh?

Là cơ quan có trách nhiệm về quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết đã nhận được nhiều câu hỏi về việc quản lý giá cước vận tải và các mặt hàng thiết yếu. “Việc giảm giá xăng dầu sẽ có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá của các mặt hàng, nhất là những hàng hóa, dịch vụ sử dụng xăng dầu làm đầu vào chính trong sản xuất”, Bộ Tài chính đánh giá.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải vào cuộc  -0
Giá xăng dầu liên tục giảm song cước vận tải vẫn neo ở mức cao.

Tuy nhiên, điều đáng nói là dù giá xăng dầu trong nước giảm mạnh, nhưng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn có biến động tăng do nhiều yếu tố tác động đan xen như tác động của giá nguyên vật liệu đầu vào, mức độ tồn kho, năng lực sản xuất, nhu cầu biến động mang tính mùa vụ, một số mặt hàng có giá nguyên liệu đầu vào tăng trong một thời gian dài nên chưa thể giảm giá ngay hoặc cần độ trễ sau khi giá xăng dầu giảm...

Để tránh việc lợi dụng xu hướng tăng giá xăng dầu từ đầu năm hoặc cố tình kết cấu thêm những khoản chi phí ngoài giá để tăng giá bất hợp lý, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành địa phương kiểm soát chặt giá các hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh trong các kỳ điều hành vừa qua, tăng cường  tổ chức rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu như dịch vụ vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, logicstic để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu trong yếu tố hình thành giá; trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu đơn vị thực hiện kê khai giảm giá kịp thời...

 “Đối với giá cước vận tải, theo quy định hiện hành thì Bộ Giao thông - Vận tải là cơ quan chủ trì quản lý Nhà nước về lĩnh vực vận tải. Bộ Tài chính là cơ quan phối hợp khi có yêu cầu. Hiện nay, Bộ Giao thông - Vận tải, Sở Giao thông - Vận tải tiếp nhận kê khai giá đối với lĩnh vực cước vận tải hành khách tuyến cố định bằng đường bộ; cước vận tải hành khách bằng taxi; giá dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá; giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá… Đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải chỉ đạo rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ đối với các dịch vụ vận tải do Nhà nước định giá thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông - Vận tải; đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá, đề nghị cơ quan tiếp nhận kê khai rà soát mức giá kê khai dịch vụ vận tải phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá và đề xuất, tham mưu cơ quan có thẩm quyền có biện pháp quản lý giá phù hợp với tình hình thực tế”, Bộ Tài chính cho biết.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải vào cuộc  -0
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để quản lý “phí nắng nóng” của Grab.

Trong một diễn biến có liên quan về câu chuyện Grab thu thêm phụ phí, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, về bản chất, việc một số hãng xe công nghệ đẻ thêm loại phí và tăng phí là hình thức tăng giá dịch vụ. Bộ Tài chính đang sửa đổi Luật Giá lần này cần bổ sung hình thức quản lý giá phù hợp đối với những mặt hàng, dịch vụ kinh doanh áp dụng công nghệ số. Với vận tải hành khách xe công nghệ, các hãng công nghệ Grab, Be, Gojek... cần phải kê khai, niêm yết, công khai giá cước, phụ phí để cơ quan quản lý giám sát và người tiêu dùng biết.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, kinh doanh vận tải bằng xe ôtô hiện nay quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các Bộ, ngành, đơn vị đối với dự thảo Luật Giá sửa đổi. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành (trong đó có Bộ Giao thông - Vận tải – Bộ quản lý chuyên ngành lĩnh vực giao thông vận tải) đối với vấn đề giá cước vận tải, phụ phí, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định hình thức quản lý giá đối với khoản thu này - Bộ Tài chính thông tin.

https://cand.com.vn/Giao-thong/bo-tai-chinh-de-nghi-bo-giao-thong-van-tai-vao-cuoc-i662744/

Hà An / cand.com.vn