Thế giới 24h
26/05/2023 15:51Bộ Ngoại giao Mỹ: Không có dấu hiệu Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân
Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 25/5, đề cập đến thông tin liên quan đến việc Nga đã bắt đầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói Washington không thấy có lý do để xem xét lại tư thế hạt nhân chiến lược của mình.
“Mỹ không thấy có lý do để điều chỉnh tư thế hạt nhân chiến lược của mình hoặc bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân”, ông Matthew Miller cho hay.
Ông Matthew Miller lên án thỏa thuận giữa Moskva và Minsk về việc bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại một cơ sở ở Belarus, cho rằng đây là "ví dụ mới nhất về hành vi vô trách nhiệm của Nga kể từ khi nước này phát động chiến dịch quân sự toàn diện vào Ukraine hơn một năm trước".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Miller cảnh báo việc Nga sử dụng vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân trong cuộc xung đột ở Ukraine sẽ dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng".
Hôm 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin ký các văn kiện cho phép Moskva triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Đây là các thủ tục cần thiết cho phép Nga lưu trữ vũ khí hạt nhân tại một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Belarus.
Trước đó, vào hôm 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, theo yêu cầu của Minsk, Moskva sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, tương tự như những gì Mỹ lâu nay vẫn làm ở châu Âu.
Ông Putin nhiều lần cảnh báo Nga sẽ sử dụng mọi biện pháp để tự vệ, kể cả vũ khí hạt nhân.
https://vtc.vn/bo-ngoai-giao-my-khong-co-dau-hieu-nga-chuan-bi-su-dung-vu-khi-hat-nhan-ar785314.html
- Rướn người cứu bóng pickleball, tưởng căng cơ, chàng trai rách cơ bắp chân (15:22)
- Cô giáo vùng cao thành thạc sĩ Đại học Sydney, mang AI về lớp học Việt (15:00)
- Kiến tạo nền tảng phát triển công nghiệp bán dẫn (48 phút trước)
- Phát triển nhà cho thuê ở Hà Nội: Khung giá bao nhiêu là hợp lý? (1 giờ trước)
- Tuyệt đối không sử dụng giáo dục tăng cường để dạy trước chương trình (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 21-7: SJC giảm 1,5 triệu đồng/lượng (3 giờ trước)
- Đảm bảo cung ứng đủ sách giáo khoa trước ngày 15/8 (4 giờ trước)
- Sau World Cup 2026, FIFA có thêm lý do mở rộng giải lên 64 đội (4 giờ trước)
- Mỹ cân nhắc tăng cường máy bay chiến đấu tới Trung Đông (4 giờ trước)
- Mở rộng không gian phát triển của Thủ đô (5 giờ trước)