Bộ Giáo dục và Đào tạo xác minh vụ 161 du học sinh "mất tích"

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tìm hiểu 161 du học sinh Việt Nam đi đâu, học theo hình thức nào... 

Ngày 12/12, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon.

Viện này thông tin trong 164 sinh viên không đến trường học 15 ngày qua có 161 người Việt Nam, ba người Uzbekistan. Trường đại học đang phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh để xác định rõ những sinh viên này đi đâu.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Hưng cho biết sẽ tìm hiểu 161 sinh viên du học theo hình thức nào, có thông qua tổ chức tư vấn du học hay không và kiểm tra xem những tổ chức đó có vi phạm quy định không để có hướng xử lý.

bo giao duc va dao tao xac minh vu 161 du hoc sinh mat tich
Đại học Quốc gia Incheon. Ảnh: SBS

Trước đó ngày 10/12, Đại học Quốc gia Incheon trình báo cảnh sát việc hơn 160 sinh viên Việt Nam theo học chương trình tiếng Hàn mất tích không rõ lý do. Chương trình họ theo học bắt đầu từ bốn tháng trước và kéo dài một năm.

Theo SBS, cảnh sát tin rằng mục đích thực sự của nhóm bạn trẻ này khi đến Hàn Quốc là kiếm việc làm sau khi học tiếng một thời gian ngắn. Luật pháp Hàn Quốc quy định các trường đại học có nhiệm vụ trình báo với cảnh sát nếu sinh viên nước ngoài bỏ học từ 15 ngày trở lên.

Yonhap nhận định sự việc có khả năng dẫn tới việc cơ quan chức năng của Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực du học cho sinh viên, học sinh Việt Nam trong thời gian tới bằng cách đặt ra quy định mới.

Hiện có khoảng 170.000 du học sinh Việt Nam học tập ở hơn 50 quốc gia, tập trung ở những nước có nền giáo dục tiên tiến. Trong số này, chỉ 4% đi theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam, bao gồm học bổng hiệp định và ngân sách nhà nước. Số du học sinh tự túc kinh phí chiếm tới 90%.

Số lượng sinh viên, học viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc hiện là hơn 34.000, chiếm hơn 23% tổng số sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc và được dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới.

bo giao duc va dao tao xac minh vu 161 du hoc sinh mat tich Hàn Quốc điều tra 164 sinh viên Việt "mất tích"

164 sinh viên người Việt tại Đại học Quốc gia Incheon đã không đến lớp 15 ngày, khiến cảnh sát phải vào cuộc điều tra.

/ vnexpress.net