Bồ Đào Nha tổng tuyển cử lần thứ ba trong vòng 3 năm

Ngày 18-5, hàng triệu cử tri Bồ Đào Nha đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, sau khi Thủ tướng Luis Montenegro thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hồi tháng 3.

bo-dao-nha.jpg
Ông Luis Montenegro dự kiến giành được nhiều số phiếu ủng hộ nhất. Ảnh: Eldiario.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8h sáng (giờ địa phương), tức khoảng 14h (giờ Việt Nam). Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử có thể được công bố vào lúc 2h sáng 19-5.

Cuộc bầu cử, bị chi phối bởi các vấn đề nóng như nhà ở và nhập cư, diễn ra trong bối cảnh chính trường Bồ Đào Nha liên tục biến động trong suốt thập kỷ qua. Rất ít đảng giành được đa số ghế để thành lập chính phủ độc lập, buộc phải đàm phán với những đảng khác để hình thành chính phủ liên hiệp. Sự khác biệt trong quan điểm điều hành cũng như việc ban hành chính sách là nguyên nhân khiến chính phủ liên hiệp dễ bị sụp đổ.

Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, đảng Liên minh Dân chủ (AD) của ông Luis Montenegro giành được tỷ lệ ủng hộ cao nhất và có thể giành thêm một số ghế so với cuộc bầu cử vào tháng 3-2024, nhưng khó đạt được có đa số ghế trong Quốc hội.

Đối thủ lâu năm của AD, đảng Xã hội trung tả (PS), có khoảng 26% số phiếu ủng hộ, kém AD khoảng 6 phiếu.

Đảng Chega cực hữu mà ông Luis Montenegro từ chối đàm phán trong bất kỳ trường hợp nào dự kiến giành vị trí thứ ba với khoảng 18%.

Nhà khoa học chính trị Antonio Costa Pinto cho biết, cục diện quốc hội mới có thể sẽ tương tự nhiệm kỳ trước và không thể dự đoán được chính phủ sẽ tồn tại được bao lâu. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố, từ tình hình quốc tế đến khả năng đạt được thỏa thuận với các đảng khác của AD.

Đầu năm nay, mức độ tín nhiệm của chính phủ do Thủ tướng Luis Montenegro đứng đầu lao dốc vì những cáo buộc liên quan tới công ty tư vấn bảo vệ dữ liệu Spinumviva. Công ty này do ông Luis Montenegro thành lập vào năm 2021, sau đó chuyển quyền sở hữu cho vợ và các con trai ông kể từ năm 2022. Phe đối lập, do đảng Xã hội trung tả (PS) lãnh đạo, cáo buộc công ty này đã ký một số hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân mang lại lợi ích cho thủ tướng.

Ngoài ra, tình hình kinh tế Bồ Đào Nha cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Lạm phát tăng cao, giá cả hàng hóa thiết yếu leo thang và sức mua giảm sút khiến nhiều người cảm thấy bất an. Dù chính phủ đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ, nhưng những nỗ lực này được cho là chưa đủ để giải quyết triệt để vấn đề. Người dân cảm thấy chính phủ thiếu khả năng kiểm soát tình hình, dẫn đến sự thất vọng lan rộng.

Ông Luis Montenegro đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và đã kêu gọi tổ chức cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ với mong muốn "chấm dứt bầu không khí ám chỉ và những âm mưu dai dẳng". Tuy nhiên, ông đã không vượt qua được “cuộc sát hạch này”, buộc Bồ Đào Nha phải tổ chức tổng tuyển cử lần thứ ba trong vòng 3 năm.

https://hanoimoi.vn/bo-dao-nha-tong-tuyen-cu-lan-thu-ba-trong-vong-3-nam-702658.html

Quỳnh Dương / Hà Nội Mới