Bộ Công Thương họp về vấn đề cấp khí tái hóa từ LNG cho sản xuất điện

Ngày 19/6/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra cuộc họp nhằm thảo luận các giải pháp để cấp LNG cho các nhà máy điện tại khu vực Đông Nam Bộ từ Kho cảng LNG Thị Vải, PV GAS dự kiến sẽ đón con tàu LNG đầu tiên để chạy thử từ tháng 7/2023.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương (Vụ Dầu khí và Than, Cục Điều tiết Điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo) và các doanh nghiệp liên quan: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power). 

Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp thảo luận các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để cấp LNG cho các nhà máy điện

Tại cuộc họp, đại diện của PV GAS đã trình bày hướng giải quyết để cung cấp LNG cho các nhà máy điện. Đại diện EVN và PV Power đều mong muốn sử dụng LNG là một nguồn nhiên liệu bổ sung cho sản xuất điện. Tuy nhiên, hai đơn vị này cũng nhấn mạnh hiện tại chưa có các cơ chế giá phù hợp để đảm bảo nguồn cung ổn định của LNG cho các nhà máy điện, đặc biệt trong bối cảnh giá LNG trên thị trường biến động trong thời gian gần đây.

Ông Phạm Văn Phong - Tổng Giám đốc PV GAS trình bày thực trạng và đề xuất với Bộ Công Thương chính thức công nhận LNG như một nguồn nhiên liệu để phát điện; đồng thời có các chỉ đạo, hướng dẫn PV GAS và các bên liên quan trong việc đàm phán về giải pháp cấp khí tái hóa từ LNG cho các nhà máy điện, không chỉ trong ngắn hạn mà còn cho tầm nhìn dài hạn.

Hệ thống truyền dẫn LNG từ cảng Thị Vải đã sẵn sàng nhiệm vụ cung cấp LNG của PV GAS

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Việt Sơn – Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than - Bộ Công Thương khẳng định: việc sử dụng khí LNG để sản xuất điện là một xu hướng tất yếu trong quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam; không chỉ đáp ứng nhu cầu nguồn năng lượng trong quốc gia, mà còn giúp hiện thực hóa những khát vọng về một lộ trình "chuyển đổi xanh" theo cam kết của quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính và đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Điều này đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Đảng và Nhà nước thông qua Nghị quyết số 55/NQ-TW của Bộ Chính trị, và đặc biệt được thể hiện rõ trong Quy hoạch điện VIII vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ Công Thương ủng hộ đề xuất của PV GAS về việc cung cấp khí LNG tái hóa từ Kho cảng LNG Thị Vải cho các nhà máy điện tại khu vực Đông Nam Bộ, không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong dài hạn, phù hợp với các quy định hiện hành nhằm bổ sung kịp thời nguồn khí thiên nhiên trong nước đang bị suy giảm tại khu vực này. Bộ Công Thương cũng đề nghị PV GAS và các bên liên quan chủ động làm việc và thống nhất các vấn đề liên quan để có thể sớm cấp khí tái hóa từ LNG cho sản xuất điện và các hoạt động công nghiệp khác. 

 https://www.pvgas.com.vn/bai-viet/bo-cong-thuong-hop-ve-van-de-cap-khi-tai-hoa-tu-lng-cho-san-xuat-dien

PV / Cổng thông tin điện tử PV GAS