Bloomberg: Trung Quốc khó soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Tờ Bloomberg cho biết, những khó khăn của Trung Quốc nhằm phục hồi tăng trưởng trong năm 2023 khiến nước này khó có thể vĩnh viễn soán ngôi của Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bloomberg: Trung Quốc khó soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới ảnh 1

Bloomberg Economics: “Trung Quốc đang chuyển sang con đường tăng trưởng chậm sớm hơn chúng tôi dự kiến"

Bài báo của Bloomberg ngày 5-9 phân tích, Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt qua Mỹ vào giữa những năm 2040, nhưng “chỉ với một khoảng cách nhỏ” trước khi “tụt lại phía sau”.

Năm 2023 được đánh giá là năm đầy khó khăn đối với Trung Quốc, trong đó nổi bật là những thách thức về kinh tế sau gần 3 năm áp dụng các biện pháp phong tỏa khắc nghiệt “không Covid”.

Vào tháng 7-2023, số liệu về tốc độ tăng trưởng GDP quý II của nước này được công bố thấp hơn nhiều so với dự báo, trong khi Bắc Kinh cũng đang phải vật lộn với tình trạng giảm phát và cuộc khủng hoảng bất động sản nghiêm trọng đã dọa hạ gục một số "gã khổng lồ" bất động sản địa phương.

Một loạt dữ liệu xấu đã khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi nền kinh tế Trung Quốc là “quả bom hẹn giờ” và một số chiến lược gia khác cảnh báo tình trạng suy thoái hiện tại có thể kéo theo suy thoái tăng trưởng toàn cầu.

Bloomberg Economics cho biết: “Trung Quốc đang chuyển sang con đường tăng trưởng chậm sớm hơn chúng tôi dự kiến. Sự phục hồi sau Covid đã cạn kiệt, phản ánh sự sụt giảm tài sản ngày càng sâu sắc và niềm tin ngày càng suy giảm vào khả năng quản lý nền kinh tế của Bắc Kinh”.

Các nhà kinh tế từng dự báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào những năm 2030 hiện cho rằng, GDP của quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ chậm lại từ mức hơn 6% hiện tại xuống chỉ còn 1% vào năm 2050. Con số này đã được điều chỉnh giảm so với dự đoán trước đó là 1,6%.

https://www.anninhthudo.vn/bloomberg-trung-quoc-kho-soan-ngoi-my-tro-thanh-nen-kinh-te-lon-nhat-the-gioi-post550840.antd

H.Y / ANTD