Khoa học - Công nghệ
18/08/2020 16:35Bkav có được khai thác dữ liệu người dùng Bluezone không?
Dữ liệu thu được từ ứng dụng Bluezone chỉ sử dụng duy nhất cho mục đích phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin này đã được quy định rõ tại Điều 5 trong Điều khoản sử dụng của ứng dụng Bluezone.
Thông tin cho rằng dữ liệu lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng Bluezone có thể bị sử dụng vào các mục đích khác là không có cơ sở. Người dùng không cần lo lắng bởi ứng dụng Bluezone được nghiên cứu và phát triển dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT).
Ứng dụng Bluezone là "đứa con chung" của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Bluezone được hình thành nhờ sự hợp tác của 4 tên tuổi gồm Bkav, MemoZone, MobiFone và VNPT. Trong đó, Bkav đóng một vai trò quan trọng.
Tuy vậy, theo ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), BKAV chỉ là một trong số những đơn vị hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ thống chứ không có quyền khai thác và sử dụng dữ liệu phát sinh.
Hiện đã có quy chế quy định rõ vấn đề này. Các giải pháp kỹ thuật phải theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn thông tin và an ninh mạng.
Nhấn mạnh về sự đảm bảo riêng tư của Bluezone, ông Công Anh cho biết, ứng dụng không lưu trữ dữ liệu trên server. Mọi thông tin đều được lưu trong chính thiết bị của người sử dụng. Do dùng công nghệ Bluetooth để xác định tiếp xúc, Bluezone không thu thập vị trí và các thông tin mang tính riêng tư của người dùng.
Trong trường hợp một người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, nhân viên y tế sẽ hỏi xin mã ID của người đó để cập nhật lên hệ thống. Thông tin này sau đó sẽ được tải xuống ứng dụng Bluezone của tất cả người dùng.
Sau khi đối chiếu, so sánh, nếu phát hiện mã ID nhận được trùng với mã ID trong lịch sử tiếp xúc 14 ngày, ứng dụng Bluezone sẽ phát đi cảnh báo về nguy cơ người dùng có khả năng lây nhiễm bệnh. Lúc này, người dùng Bluezone có thể liên hệ với cơ sở y tế theo hướng dẫn để được thăm khám và điều trị.
Người sử dụng Bluezone có quyền lựa chọn đăng ký thông tin cá nhân để nhạn được hướng dẫn trợ giúp của cơ quan y tế khi cần thiết (bao gồm số điện thoại). Bằng việc đăng ký thông tin cá nhân, người dùng đồng ý cho cơ quan y tế sử dụng với mục đích phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Dữ liệu tiếp xúc trên điện thoại chỉ được sử dụng vào mục đích phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng đó là ca nghi nhiễm.
- Ứng phó với làn sóng di cư: Liên minh châu Âu đoàn kết, đồng thuận (21 phút trước)
- Chiến lược gia ngoại hối nói gì về triển vọng đồng USD và yên Nhật? (40 phút trước)
- PV GAS CNG tổ chức thành công Hội nghị An toàn và Phối hợp vận hành năm 2026 (48 phút trước)
- Vì sao cả Trung Đông cùng lúc gánh 'bão lửa'? (1 giờ trước)
- Báo Guardian: FIFA từng bí mật đứng sau kế hoạch Super League gây tranh cãi (1 giờ trước)
- Dẫn 3-0 vẫn không thắng được tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan lý giải (1 giờ trước)
- Iran đồng ý mở tuyến đường qua eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Mr Pips nhờ bạn bè, người thân đứng tên loạt xe sang (1 giờ trước)
- Bão số 3 ra khỏi Biển Đông, 8 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hứng mưa to và dông (2 giờ trước)

